Nhóm Nghị sĩ đối lập túm cổ, bao vây Chủ tịch Quốc hội Macedonia

25/12/2012 08:22 Hồng Thủy (nguồn: Hoàn Cầu, BBC)
(GDVN) - Một cuộc hỗn chiến giữa các Nghị sĩ quốc hội Macedonia đã xảy ra khi một số Nghị sĩ đối lập đã túm cổ áo ông Trajko Veljanovski, Chủ tịch Quốc hội
Thời báo Hoàn Cầu ngày 25/12 đưa tin, hôm qua 24/12, tại Skopje,Macedonia, một số Nghị sĩ của đảng Dân chủ xã hội đối lập đã tổ chức biểu tình phản đối dự án ngân sách năm 2013. Một cuộc hỗn chiến giữa các Nghị sĩ quốc hội Macedonia đã xảy ra khi một số Nghị sĩ đối lập đã túm cổ áo ông Trajko Veljanovski, Chủ tịch Quốc hội để ngăn không cho ông chủ trì cuộc họp.

Những Nghị sĩ đảng Dân chủ xã hội đối lập xông vào Chủ tịch Quốc hội

Trong khi đó, theo BBC, đã có hàng ngàn người biểu tình tập trung trước tòa nhà Quốc hội ở Skopje đang có nhiều tranh cãi xung quanh khoản dự toán ngân sách năm 2013.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ xã hội đối lập đã phong tỏa tòa nhà Quốc hội này vào ngày Chủ nhật để ngăn chặn việc thông qua ngân sách mà họ cho là lãng phí.

Cảnh sát đã được điều động đến để ngăn chặn và tách rời các Nghị sĩ của đảng Dân chủ xã hội đối lập với các Nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền.

Phe đối lập cho rằng dự toán ngân sách 2013 sẽ thêm gánh nặng nợ nần của quốc gia.

Phe đối lập muốn ngăn chặn ông Chủ tịch Quốc hội chủ trì cuộc họp thông qua dự toán ngân sách 2013

Họ đã đề nghị sửa đổi dự toán ngân sách theo hướng cắt giảm chi tiêu, buộc chính phủ lập kế hoách chi tiêu và cắt bỏ những phần cho xây tượng đài hoành tráng, mua sắm xe hơi và đồ nội thất đắt tiền.

Những nghị sĩ này đã cáo buộc liên minh cầm quyền lợi dụng diễn đàn Quốc hội để thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu về ngân sách trước khi xem xét, sửa đổi.

"Nếu những người cầm quyền tiếp tục theo đuổi con đường này, họ sẽ phá hủy hiến pháp và giết chết nền dân chủ ở Macedonia trước mắt chúng ta", Branko Crvenkovski, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội nói với phóng viên BBC.

Hồng Thủy (nguồn: Hoàn Cầu, BBC)