Nhóm tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải sẽ có cả tàu ngầm hạt nhân

13/05/2013 10:54 Quân Cơ
(GDVN) - Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Viktor Chirkov cho hay nhóm tác chiến của Hải quân Nga hoạt động ở Địa Trung Hải gồm có từ 5 đến 6 tàu chiến và trong thời gian tới có thể bổ sung thêm các tàu ngầm hạt nhân.
Tàu ngầm hạt nhân của Nga có thể tham gia lực lượng tác chiến ở Địa Trung Hải

"Trong năm nay chúng tôi có kế hoạch biên chế cho nhóm tác chiến của Hải quân tại Địa Trung Hải từ 5 đến 6 tàu chiến, hoạt động theo quy chế quay vòng trong ba hạm đội là Hạm đội Biển Bắc, Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen. Ngoại ra khi cần thiết có thể huy động Hạm đội Thái Bình Dương".

"Tùy thuộc vào nhiệm vụ và và tình hình số lượng tàu chiến có thể được biên chế nhiều hơn, đáng chú ý là Nga có thể điều động các tàu ngầm hạt nhân để tham gia nhiệm vụ". - Tư lệnh hải quân Nga Viktor Chirkov nói.

Tàu chiến của Hải quân Nga

Trước đó, ngày đầu tháng 3/2013, Đô đốc Chirkov cũng đã tuyên bố với giới truyền thông Nga tại một cuộc họp ở trụ sở Bộ Quốc phòng Nga rằng Bộ trưởng quốc phòng đã chỉ thị mệnh lệnh yêu cầu hải quân Nga thành lập lực lượng tác chiến thường trực hoạt động ở Địa Trung Hải

Đây là hành động cụ thể và cần thiết của chính quyền Nga sau khi tại khu vực Địa Trung Hải xuất hiện các căng thẳng chính trị ở Syria. Theo đánh giá của giới hoạch định chính sách của Nga, nếu không có biện pháp này thì các lợi ích của Nga tại khu vực rất dễ bị đe dọa.


Việc thành lập lực lượng thường trực hoạt động ở vùng biển Địa Trung Hải trước đó đã được đưa ra bàn bạc, lên phương án rất kỹ càng và cần thận tại Tổng hành dinh của lực lượng hải quân. Vấn đề được đầu tư bàn bạc nhiều nhất là triển khai hoạt động của dịch vụ hậu cần và đào tạo sỹ quan chỉ huy.

Theo báo chí Nga, lực lượng thường trực ở Địa Trung Hải có thể sẽ hoạt động quanh khu vực thềm lục địa của các cảng biển của các quốc gia và vùng lãnh thổ của Cyprus, Montenegro, Greece và Syria.

Quân Cơ