Nhu cầu mua ảnh vệ tinh khu vực biển Đông của Mỹ tăng vọt

10/08/2012 09:47 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - "Vài tuần gần đây, đơn đặt hàng của những cơ quan này đối với hình ảnh vệ tinh chính xác về tình hình Syria và khu vực biển Đông tăng vọt".
Vệ tinh do thám QuickBird của Mỹ.

Trong tình hình Syria nóng lên, hai nhà cung cấp hình ảnh vệ tinh thương mại lớn nhất thị trường Mỹ là DigitalGlobe và GeoEye vừa sát nhập thành một nhà cung cấp hình ảnh vệ tinh thương mại duy nhất của Cơ quan gián điệp và quân sự Mỹ.

Ngày 8/8, một nguồn tin nội bộ cho biết, mặc dù chi tiêu quốc phòng của Mỹ đang giảm đi, nhưng nhu cầu đối với hình ảnh vệ tinh gián điệp thương mại của các cơ quan như Lầu Năm Góc, Cục Tình báo Trung ương (CIA) lại “tăng lên rõ rệt”.

Vài tuần gần đây, đơn đặt hàng của những cơ quan này đối với hình ảnh vệ tinh chính xác về tình hình Syria và khu vực biển Đông tăng vọt.

Cục Tình báo thông tin địa lý không gian quốc gia Mỹ (NGA) trực thuộc Lầu Năm Góc là khách hàng quan trọng của DigitalGlobe và GeoEye.

Gần đây, có tin cho biết, trong tương lai Lầu Năm Góc dự định chỉ chọn một “công ty ảnh vệ tinh thương mại” cung cấp cho Chính phủ dịch vụ “thu thập thông tin và phân tích xử lý đặc biệt”, điều này trực tiếp dẫn đến việc sát nhập giữa của hai ông trùm trên.

Một nguồn tin tiết lộ, cùng với tình hình căng thẳng ở Syria, nhu cầu ảnh vệ tinh trên phương diện này quân đội và cơ quan tình báo Mỹ “dự kiến sẽ tăng lên rõ rệt”. Nhu cầu ảnh vệ tinh khu vực biển Đông cũng tăng lên. Nhưng nội dung cụ thể thuộc “bí mật cao”, không thể tiết lộ.

Vệ tinh gián điệp KH-9 BigBird Mỹ.

Được biết, hiện nay DigitalGlobe vận hành 3 vệ tinh có thể cung cấp hình ảnh theo dõi vệ tinh chính xác cao. Lần lượt là vệ tinh QuickBird được phóng năm 2001, vệ tinh Worldview-1 phóng năm 2007 và vệ tinh Worldview-2 phóng năm 2009.

Trong đó Worldview-2 là dự án hợp tác với ông trùm sản xuất vũ khí – hãng Boeing, tỷ lệ phân giải chính xác lên tới 0,46 m, quang phổ đa chiều lên tới 1,85 m, quỹ đạo hoạt động cách mặt đất 770 km, bay một vòng quanh Trái đất khoảng 26,4 giờ, có thể cung cấp dịch vụ tư vấn thu thập và theo dõi hình ảnh sóng ngắn 8 với diện tích 1 triệu km2.

GeoEye có 2 vệ tinh, lần lượt là vệ tinh Ikonos có tỷ lệ phân giải 1 m, phóng năm 1999 và vệ tinh GeoEye-1 có tỷ lệ phân giải chính xác 0,5 m phóng năm 2008, trùm sản xuất vũ khí – công ty Lockheed Martin đang sản xuất vệ tinh gián điệp có chức năng mạnh hơn GeoEye-2 cho công ty này, dự kiến phóng vào đầu năm 2013.

Vệ tinh do thám thương mại Ikonos Mỹ.
Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)