Những điều kỳ lạ xảy ra tại ngành Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân

10/10/2015 08:16 Thế Quân
(GDVN) - Trong kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục quận Bình Tân năm học 2015 – 2016, người đi thi biết trước ai là người ra đề...

Một thành viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, TP.HCM đã chuyển tới phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam những tài liệu, chứng cứ để chứng minh những điều lạ lẫm xảy ra trong kỳ thi tuyển viên chức ngành Giáo dục quận Bình Tân, năm học 2015 – 2016.

Kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục quận Bình Tân được tổ chức trong 2 ngày 21 và 22/8/2015. Trước khi kỳ thi diễn ra, ngày 8/7/2015, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân – ông Ngô Văn Tuyên đã ký thông báo số 937, gửi các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận.

Thông báo này nêu rõ số lượng giáo viên cần tuyển, thời gian nhận và trình tự hồ sơ của các ứng viên cần nộp, cách tính điểm, nơi niêm yết danh sách trúng tuyển…

Trước ngày thi 5 ngày, ông Ngô Văn Tuyên đã lần lượt ký 2 thông báo số 1069 và 1070, gửi các trường học trên địa bàn quận Bình Tân.

Căn cứ theo các thông báo này, các thành viên trong ban kiểm tra, ban sát hạch và cả ban ra đề thi đều đã được thông báo công khai về các trường.

Ban ra đề thi được thông báo công khai về các trường trên địa bàn quận Bình Tân (Ảnh: T.Q)

Một điều lạ là, ban ra đề thi của kỳ thi này gồm 4 người, đều được ghi rất rõ ràng trong quyết định này từ tên tuổi và vị trí chức vụ (Phó Trưởng phòng và các chuyên viên của phòng giáo dục quận).

Tuy nhiên, căn cứ theo thông tư số 16/2012 của Bộ Nội Vụ ban hành về quy chế thi tuyển, xét tuyển viên chức có ghi rõ, các thành viên tham gia ban ra đề thi phải là người có trình độ trên Đại học.

Không đứng lớp, Hiệu trưởng trường Tân Tạo vẫn nhận hàng trăm triệu trong 7 năm

Thế nhưng, theo một nguồn tin của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tại thời điểm mà ông Ngô Văn Tuyên ban hành quyết định này, có đến 2 trên 4  người trong ban ra đề thi chỉ có trình độ Đại học, trong đó một người vừa bảo vệ luận án Thạc sĩ (chưa có kết quả).

Song song đó,  theo lãnh đạo một phòng Giáo dục và Đào tạo ở quận trung tâm TP.HCM, việc công bố trước ban ra đề thi tuyển công chức là quá lạ lẫm với quận này, chưa từng áp dụng, vì không đúng với các quy chế thi tuyển công chức của ngành. Bởi vì đây là thông tin phải được hoàn toàn bí mật.

Việc đi thi, mà biết trước người ra đề thi là ai, mà thông tin này còn được thông báo về tận các trường học, khiến cho các giáo viên đang giảng dạy tại các trường ở quận Bình Tân không khỏi băn khoăn, thắc mắc về tính công bằng, mức độ trung thực, chính xác của kỳ thi viên chức này tới đâu.

Hiệu trưởng gây thiệt hại hàng trăm triệu, Trưởng phòng Giáo dục vô can?

Tại kết luận thanh tra số 1443 do Chủ tịch UBND quận Bình Tân – ông Huỳnh Văn Chính ký ngày 10/8/2015 có nêu rõ, ông Nguyễn Thanh Liêm – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Tân Tạo trong vòng 7 năm trời hoàn toàn không đứng lớp giảng dạy, nhưng vẫn vô tư nhận hàng trăm triệu đồng tiền phụ cấp ưu đãi 30% dành cho cán bộ quản lý đứng lớp giảng dạy.

Cụ thể, từ tháng 9/2007 tới tháng 11/2014, ông Liêm không đứng lớp giảng dạy, nhưng đã nhận số tiền phụ cấp ưu đãi là hơn 112 triệu đồng.

Từ tháng 12/2014 đến tháng 5/2015, ông Liêm có tham gia giảng dạy. Chỉ có từ tháng 1 đến tháng 3/2015, ông Liêm giảng dạy đúng số tiết quy định (2 tiết/tuần), còn trong các tháng 12/2014 và tháng 2,4,5/2015, hoàn toàn không dạy đủ số tiết theo đúng qui định của Bộ, nhưng vẫn nhận đủ số tiền phụ cấp ưu đãi là 10.583.523 đồng.

Hiệu trưởng trường Tân Tạo - ông Nguyễn Thanh Liêm không đứng lớp trong 7 năm, gây thiệt hại hàng trăm triệu (ảnh: T.Q)

Danh sách chi phụ cấp ưu đãi được phòng Giáo dục và Đào tạo quận xét, duyệt, trình UBND quận Bình Tân phê duyệt vào đầu năm học. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện, ông Liêm đã không đảm bảo đủ số tiết dạy đúng theo qui định, nhưng vẫn chi tiền phụ cấp ưu đãi cho ông Liêm.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân Huỳnh Văn Chính đã chỉ rõ, trách nhiệm chính trong sai phạm này thuộc về ông Nguyễn Thanh Liêm.

Ngoài ra, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân (ông Ngô Văn Tuyên – Trưởng phòng) cũng có trách nhiệm trong quá trình xét duyệt, kiểm tra đã không phát hiện sai sót, để ông Liêm nhận tiền phụ cấp ưu đãi không đúng, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng, không đúng qui định như đã nêu ở trên.

Nhằm làm rõ những vấn đề mà cán bộ, nhân viên, giáo viên tại các trường học trên địa bàn quận Bình Tân, TP.HCM đang băn khoăn, thắc mắc, phóng viên đã liên hệ với ông Ngô Văn Tuyên – Trưởng phòng Giáo dục quận Bình Tân, đề nghị có buổi làm việc xung quanh những vấn đề này.

Tuy nhiên, đáp lại mong muốn của chúng tôi, ông Tuyên đã từ chối cuộc gặp này, với lý do là hiện đang rất bận. Ông Ngô Văn Tuyên có đề nghị chúng tôi gửi câu hỏi qua email cá nhân, nhưng đã nhiều ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Thế Quân