Những 'kỷ vật thời chiến' của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

25/08/2011 07:45 Theo Hồng Quân/báo Đất Việt
Nhiều kỷ vật gắn với Đại tướng qua các cuộc chiến tranh vẫn được lưu giữ.

Qua những hiện vật bình dị, các tầng lớp nhân dân có điều kiện cảm nhận một cách trực tiếp, gần gũi cuộc sống và chiến đấu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những tháng ngày khói lửa của đất nước.

Là nhà chỉ huy quân sự kiệt xuất, người đã đem lại cho dân tộc Việt Nam những chiến thắng quân sự lẫy lừng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi vào lòng nhân dân như một trong những nhân vật lịch sử hàng đầu của dân tộc thế kỷ 20.

Ngày nay, nhiều kỷ vật gắn với Đại tướng qua các cuộc chiến tranh vẫn được lưu giữ như những bằng chứng sinh sộng về những tháng ngày đầy gian khổ nhưng rất đỗi vẻ vang tronng sự nghiệp quân sự của ông.

Dưới đây là hình ảnh một số kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời chiến, Đất Việt ghi nhận tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam: 

Chiếc đèn dầu lạc đã đồng hành cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những năm đầu xây dựng lực lượng vũ trang Cách mạng.

Đại tướng đã dùng lưỡi thuổng này để đào củ mài ăn trong thời gian tạm lánh vào rừng ở tỉnh Cao Bằng nhằm tránh sự khủng bố của thực dân Pháp, năm 1943.

Lưỡi cuốc được Đại tướng dùng trong sinh hoạt và chiến đấu những năm 1944 - 1945.

Chiếc la bàn đã theo chân Đại tướng suốt chặng đường hành quân trước cuộc Cách mạng tháng 8/1945.

Chiếc áo veston được Đại tướng mặc trong lễ thành lập Đội xung phong Nam tiến năm 1942 và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân năm 1944.

Chiếc áo khoác này là một chiến lợi phẩm thu được của địch. Đại tướng đã sử dụng một thời gian và tặng lại cho một đội viên đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Khẩu súng ngắn Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã sử dụng trong các trận đánh tiêu diệt hai đồn Phay Khắt và Nà Ngần (Cao Bằng).

Thư của Đại tường khen ngợi Trung đoàn Thủ đô trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến (12/1946).

Thư Đại tướng gửi toàn thể anh chị em dân công tham gia phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Bút tích của Đại tướng ngày 7/4, trước khi Chiến dịch Hồ Chí Minh được tiến hành: "thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa!".

Theo Hồng Quân/báo Đất Việt