Những nguyên thủ quốc gia từng phải đối mặt với ly hôn

07/06/2013 09:50 Nguyễn Hường (Tổng hợp)
(GDVN) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin không phải là nguyên thủ đầu tiên quyết định chia tay bạn đời khi còn đương nhiệm.
Vợ chồng Tổng thống Putin.

Ngày 6/6, vợ chồng Tổng thống Nga Vladimir Putin đột ngột tuyên bố ly hôn sau khi cùng xem vở diễn ba lê tại nhà hát trong Điện Kremlin.

Tuyên bố đã gây bất ngờ không chỉ đối với công chúng Nga mà cả dư luận thế giới. Tuy nhiên, ông Putin không phải là nguyên thủ đầu tiên quyết định chia tay bạn đời khi còn đương nhiệm.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và vợ Carla Bruni.

Trong một thông báo đầu tiên nhằm phá vỡ sự im lặng sau nhiều tuần đồn đại, điện Elysee ngày 18/10/2007 đã chính thức xác nhận Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ly hôn với người vợ thứ 2 Cecilia Ciganer-Albniz, một người mẫu thời trang và sau đó là phụ tá chính trị cho ông.

Ngày 2/2/2008, ông Sarkozy đột ngột tiến hành hôn lễ tại điện Elysee với Carla Bruni, một người mẫu kiêm diễn viên khá nổi tiếng, trước sự ngỡ ngàng của công chúng Pháp.

Ông Berlusconi và bà Veronica Lario.

Sau 19 năm chung sống, ngày 3/5/2009, người vợ thứ 2 của cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi là cựu nữ diễn viên Veronica Lario, tuyên bố sẽ ly dị ông sau khi đọc được tin tức về việc chồng mình tham dự một bữa tiệc sinh nhật 18 tuổi của một thiếu nữ ở Naples.

Tuy nhiên, vụ ly dị của họ kéo dài tới tận năm 2012 với được hoàn thành sau khi ông Berlusconi đồng ý chi trả cho Lario gần 50 triệu USD mỗi năm.

Vợ chồng cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore khi còn hạnh phúc.

lbert Arnold Gore, Phó tổng thống thứ 45 của Mỹ từ năm 1993 đến 2001 dưới thời Tổng thống Bill Clinton, quyết định chia tay bà Mary Elizabeth Aitcheson (sau này thành bà Tipper Gore) vào năm 2010 sau 40 năm chung sống. Tuyên bố này diễn ra khi trước đó 2 tuần, cặp đôi vừa tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày cưới.

Vợ chồng cựu Thủ tướng Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan lưu vong Thaksin Shinawatra và vợ ông bà Pojaman Shinawatra đã chính thức ký vào đơn ly dị và làm các thủ tục ly hôn ngày 14/11/2008 tại Cơ quan Tổng lãnh sự Thái Lan ở Hồng Kông trong vụ việc được đồn thổi là nhằm để tẩu tán tài sản.

Một người phát ngôn của ông Thaksin xác nhận và cho biết thêm việc phân chia tài sản được thực hiện theo thoả thuận tự nguyện của đương sự. Vợ chồng ông Thaksin Shinawatra kết hôn cách đây 32 năm và có 3 người con chung.

Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan.

Sau các lần cãi nhau về tham vọng chính trị của Ronald Reagan, bà Wyman (người vợ cả) đã nộp đơn xin ly dị vào năm 1948. Vụ ly dị chính thức hoàn tất vào năm 1949 đã biến Reagan là Tổng thống Mỹ duy nhất từng bị ly dị. Ông Reagan kết hôn với bà Nancy Reagan trong cùng năm 1949 với sự chứng kiến của 2 người bạn.

Bức ảnh hiếm hoi của vợ chồng Thủ tướng Angela Merkel và Joachim Sauer.

Năm 1977, Thủ tướng Đức Angela Merkel kết hôn với Ulrich Merkel, một nhà vật lý, rồi ly dị năm 1982. Năm 1998, bà kết hôn với một giáo sư hoá học ở Berlin tên Joachim Sauer. Bà không có con.

Nguyễn Hường (Tổng hợp)