Những sự cố chết người thảm khốc xảy ra đầu năm 2013

03/01/2013 06:02 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Khi nhiều người đang hân hoan đón mừng năm mới 2013 thì những điều bất hạnh lại xảy đến ở một số nơi trên thế giới khi hàng trăm người bị thương vì pháo hoa, một số người thiệt mạng trong các vụ nổ súng, hỏa hoạn, và bị giẫm đạp đến chết.

Tại Abidjan, thủ đô của Bờ Biển Ngà, hơn 60 người đã chết và hàng chục người bị thương khi đám đông hơn 50.000 người tập trung bên ngoài sân vận động chính của thành phố xem pháo hoa giao thừa chen chúc được vào bên trong sân, trong khi những người khác cố gắng ra khỏi đó.

Quần áo, giầy dép của các nạn nhân bỏ lại bên ngoài sân vận động.

Dòng người ngược xuôi chen chúc ở lối vào sân vận động sau đó đã biến thành một cuộc hỗn loạn khiến nhiều người bị chết và bị thương vì bị chà đạp và bị nghẹt thở.

Dòng người ngược xuôi chen chúc ở lối vào sân vận động sau đó đã biến thành một cuộc hỗn loạn.

Chính phủ Abidjan cho biết, nạn nhân chủ yếu là những thanh niên 18 tuổi và trẻ em dưới 15. Chính phủ Bờ Biển Ngà đã tuyên bố quốc tang 3 ngày.

Trong khi đó, tại thủ đô Luanda của Angola, ít nhất 10 người đã bị giẫm đạp đến chết và hơn 100 người bị thương khi chen lấn trong buổi cầu kinh thâu đêm Giao thừa đông đúc do Giáo hội Ngũ Tuần tổ chức.

Còn tại Cape Town, Nam Phi, 3 người đã thiệt mạng và 4.000 người mất nhà cửa do một trận hỏa hoạn lớn xảy ra vào ngày đầu tiên của năm mới.

Lửa thiêu rụi hàng ngàn ngôi nhà tạm tại Khavelitsha, Cape Town trong ngày đầu tiên của năm mới.

Ngọn lửa bao phủ khu dân cư tại thị trấn Khavelitsha phá hủy 120 lán và tại Thembeni là 220 lán cùng 15 ngôi nhà khiến khoảng 1.000 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Một đám cháy khác ở Khavelitsha cũng phá hủy 800 lán khiến 3.000 người mất nhà cửa.

Đại diện cơ quan Quản lý rủi ro thiên tai của Cape Town cho biết, lửa đã được thổi bùng lên bởi gió mạnh và gây cản trở nỗ lực của các nhân viên cứu hỏa.

Tại Philippines, 413 người bị thương bởi pháo hoa và súng đạn, gồm một trẻ em bị bắn vào đầu bởi đạn lạc ngay ở thủ đô Malina. Mặc dù số nạn nhân trong đêm Giao thừa năm nay đã giảm 17% so với năm ngoái, nhưng vẫn còn cao nhất thế giới trong năm 2013.

Pháo hoa phát nổ trên đường phố Manila, Philippines.

Tại Mỹ, 2 người được xác nhận đã chết và 3 người bị thương ở Old Sacramento, California trong đêm Giao thừa khi một vụ xung đột tại quán bar đã leo thang thành một vụ nổ súng.

Ở Thái Lan, một người đàn ông mang quốc tịch Anh đã bị bắn chết vài giờ sau khi đón năm mới cùng bạn bè trên bãi biển. Nạn nhân được xác định tên là Stephen Ashton, 22 tuổi, bị bắn trong một cuộc tranh cãi giữa hai nhóm thanh niên Thái Lan.

Tại Ý, 2 người thiệt mạng và 561 người bị thương trong ngày đầu tiên của năm mới khiến Bộ trưởng Nội vụ nước này ví rằng con số thống kê trên giống như một "báo cáo chiến tranh" hơn là một tiệc mừng năm mới. Một người đàn ông 39 tuổi ở Naples bị bắn do đạn lạc và một người đàn ông 31 tuổi ở Rome tử vong vì đốt pháo hoa trong nhà.


Gần 1.200 chiếc xe đã bị đốt cháy tại Pháp trong đêm 1.1.

Những tên trộm ở Pháp tranh thủ lúc mọi người đang mải mê ăn mừng năm mới đã cướp một cửa hàng của Apple tại Paris lấy đi số hàng hóa trị giá 1,3 triệu USD. Christopher Crepin, một phát ngôn viên cảnh sát, cho biết kẻ trộm đã "chuẩn bị kỹ", trong lúc cảnh sát được triển khai xung quanh đại lộ Champs-Elysees cho lễ kỷ niệm năm mới.

Bộ nội thất của Pháp cũng thông báo rằng trong đêm Giao thừa gần 1.200 chiếc xe đã bị đốt cháy.

Nguyễn Hường (nguồn RT)