Những thông tin về máy bay UAV RQ-170 "Sentinel" của Mỹ

18/12/2011 21:05 Quyếtmta (Theo Military Aircraft)
(GDVN) - UAV RQ-170 là máy bay không người lái tiên tiến nhất của Mỹ, được phát triển bởi tập đoàn Lockheed Martin.

RQ-170 "Sentinel" là máy bay không người lái tiên tiến nhất của Mỹ, được phát triển bởi tập đoàn Lockheed Martin. Hiện máy bay này đang được trang bị trong Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

Hình ảnh của máy bay UAV RQ-170 Sentinel

Sentinel được thiết kế ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến nhất hiện nay, nó có khả năng hấp thụ hầu như hoàn toàn sóng vô tuyến từ các đài ra đa của đối phương phát tới, do vậy nó có khả năng xuyên qua mạng lưới phòng thủ dày đặc và thâm nhập vào không phận của đối phương để bí mật thực hiện nhiệm vụ trinh sát, do thám và thu thập các thông tin tình báo.

UAV RQ-170 Sentinel

UAV RQ-170 được thiết kế dựa trên nền tảng công nghệ sản xuất các loại máy bay không người lái trước đó, kết hợp với các tính năng nổi bật như khả năng cơ động linh hoạt, hoạt động được trong những điều kiện thời tiết bất lợi, và đặc biệt là khả năng "làm mù" các hệ thống ra đa hiện đại của đối phương.

Nhìn bề ngoài ta sẽ thấy Sentinel có hình dáng giống y như máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit thu nhỏ. Chúng đều được thiết kế đặc biệt với hình dáng khác thường, vỏ ngoài được sơn với loại chất liệu có thể hấp thụ các sóng điện từ phát xạ tới bề mặt của máy bay.

RQ-170 có kiểu dáng giống y như B-2 Spirit thu nhỏ.
Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit

Hiện các thông số kỹ thuật của máy bay này vẫn chưa được Mỹ công bố. Theo ước tính của các chuyên gia phân tích thì Sentinel có sải cánh rộng khoảng từ 66 feet (20 mét) đến 90 feet (27 mét), và trọng tải cất cánh khoảng 8500 pound (3,8 tấn) và có thể bay được ở độ cao tối đa 50.000 feet (15 km).

Chuyên gia hàng không Bill Sweetman đã đưa ra suy đoán rằng, chiêc UAV này có thể được trang bị một bộ cảm biến điện - quang/hồng ngoại có độ nhạy cao và cũng có thể gắn thiết bị radar dưới bụng của nó để có thể quét mảng để thu thập thông tin từ dưới mặt đất. Sentinel không mang vũ khí mà có thể nó được trang bị cả thiết bị đánh chặn thông tin liên lạc của đối phương.

Vào đầu tháng 12/2011, RQ-170 được xuất hiện trên kênh truyền hình của Iran, với một tuyên bố rằng họ đã dùng công nghệ chiến tranh điện tử để hạ chiếc máy bay này, khi mà nó đang hoạt động ở khu vực biên giới Afghanistan. Phía Mỹ cũng đã thừa nhận rằng chiếc máy bay không người lái RQ-170 thuộc quản lý của CIA đã bị rơi ở khu vực gần không phận của Iran, do một số lỗi kỹ thuật dẫn đến mất quyền kiểm soát.

Hình ảnh máy bay Sentinel do Iran bắn rơi vào hôm 9/12

Đoạn video về chiếc RQ-170 đã cho thấy rõ hình ảnh của chiếc máy bay cùng với một số thông tin về chiếc máy bay được tiết lộ như sải cánh 26 mét, chiều cao 1,84 mét và chiều dài là 4,5 mét. Iran cho biết họ đang khám phá công nghệ của chiếc UAV này, bất chấp những yêu cầu đòi lại từ phía Mỹ.

Hơn nữa, các nước Nga và Trung Quốc cũng đang nỗ lực đàm phán với Iran để có trong tay công nghệ máy bay do thám không người lái này.

Quyếtmta (Theo Military Aircraft)