Những tình tiết đáng chú ý trong phiên tòa xử Bạc Hy Lai

22/08/2013 15:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bạc Hy Lai gọi bằng chứng của vợ là "nực cười" và nhân chứng quan trọng nhất là "chó điên".

Phiên tòa xét xử cựu quan chức Trung Quốc Bạc Hy Lai hôm 22/8 diễn ra trong không khí khá sôi động khi bị đơn bác bỏ mạnh mẽ các dẫn chứng của tòa án lẫn nhân chứng.

Chiều cao áp đảo của hai viên cảnh sát tháp tùng Bạc Hy Lai trong phiên tòa được chia sẻ và thu hút bình luận trên Weibo.

Trái  với những dự đoán rằng phiên tòa sẽ nhanh chóng có được phán quyết với sự tham gia làm chứng của người vợ Cốc Khai Lai và những tin đồn về sự "dàn xếp" để đổi lấy sự an toàn cho người con trai Bạc Qua Qua; tin đồn từng suy sụp tinh thần trong thời gian bị giam giữ, Bạc Hy Lai xuất hiện trong phiên tòa khá bình tĩnh và phản biện mạnh mẽ các cáo buộc.

Mở đầu phiên đối chất của mình, ông Bạc đã "lật lọng", thay đổi lời khai trước đó với các nhà điều tra của Ủy ban Kỷ luật trung ương trước cơ với ly do lúc đó "đầu óc ông trống rỗng". Bạc bác bỏ đã nhận 1,1 triệu tệ tiền hối lộ của Tang Xiaolin, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Đại Liên.

Khi đối chất với Tang, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh có vẻ như giận dữ khi dùng một loạt ngôn từ mạnh để đả kích nhân chứng này buộc tòa án phải nhắc nhở về sự thận trọng trong việc sử dụng ngôn từ.

Bạc gọi Tang là "chó điên", "kẻ bán linh hồn", "người đàn ông tham nhũng và gian lận" đã đưa ra bằng chứng giả chống lại Bạc hòng được hưởng khoan hồng, giảm tội.

Bức ảnh cho rằng Bạc Hy Lai đang ra dấu hiệu lạ.

Thậm chí, những lời khai của Cốc Khai Lai, một nhân chứng được xem là quan trọng và có thể khiến Bạc phải thừa nhận tội lỗi của mình một cách nhanh chóng, cũng bị bác bỏ mạnh mẽ khi Bạc cho rằng chúng "vô lý và nực cười".

Một hình ảnh diễn ra trong phiên tòa đã thu hút sự chú ý của rất đông cư dân mạng Trung Quốc là bức ảnh chụp khoảnh khắc Bạc Hy Lai bắt chéo hai bàn tay ở phía trước, ngón tay ở bàn tay trái co gập một cách khác thường "như thể hiện một dấu hiệu nào đó.

Bức ảnh về hai bàn tay của ông Bạc đang được các cư dân mạng lan truyền trên trang Weibo với hàng loạt suy đoán khác nhau. Một số cho rằng đó là ký hiệu của chữ OK.

Trong khi đó, chiều cao “khủng” của hai viên cảnh sát đứng hai bên ông Bạc cũng là chủ đề gây bàn tán. 

Theo các cư dân mạng Trung Quốc, hai người này phải cao xấp xỉ 2 mét bởi Bạc đã cao 1,86 mét. Một số ý kiến cho rằng việc chọn lựa hai viên cảnh sát có chiều cao “khủng” là có ý đồ bởi nhà chức trách Trung Quốc muốn ông Bạc trông có vẻ bé nhỏ trước tòa.

Nguyễn Hường