Nịnh Tập Cận Bình không xong, cựu "Tổng quản Trung Nam Hải" bị sờ gáy

23/12/2014 06:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Rốt cục ai đã đứng đằng sau giật dây hoặc cho phép Lệnh Kế Hoạch viết bài đăng trên "Cầu thị"...
Ông Lệnh Kế Hoạch bị bắt khi còn đương chức.

South China Morning Post ngày 22/12 đưa tin, ông Lệnh Kế Hoạch đương kim Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc kiêm Trưởng ban Mặt trận thống nhất trung ương, cựu phụ tá của Hồ Cẩm Đào đã bị điều tra vì "vi phạm nghiệm trọng kỷ luật". Tân Hoa Xã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn tối hôm qua mà không cho biết thêm chi tiết.

Lệnh Kế Hoạch là quan chức cao cấp mới nhất bị "đả" kể từ khi Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng đả hổ đập ruồi 2 năm trước đây. Ông Hoạch từng là Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và thư ký riêng cho Hồ Cẩm Đào trước năm 2011, một vị trí đươc cho là nền tảng có thể giúp ông Hoạch vào Thường vụ Bộ chính trị trong đại hội 18.

 

Nghi bị điều tra tham nhũng, viết bài 4000 chữ ca ngợi Tập Cận Bình

(GDVN) - Ông Lệnh Kế Hoạch 58 tuổi, Trưởng ban Mặt trận thống nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn là cố vấn hàng đầu của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

 Tuy nhiên ngôi sao đang lên này đã nhanh chóng vụt tắt sau khi con trai ông lái chiếc siêu xe Ferrari gây tai nạn và chết trên đường phố Bắc Kinh tháng 3/2012, trước khi diễn ra đại hội 18. Con đườn hoạn lộ của ông khép lại, Lệnh Kế Hoạch đã bị đưa ra khỏi "diện quy hoạch" và điều chuyển sang vị trí ít quyền lực hơn, Phó Chủ tịch Chính hiệp trung ương kiêm Trưởng ban Mặt trận thống nhất.

2 năm sau vụ tai nạn, đã có những "điềm báo" cho thấy Lệnh Kế Hoạch dù còn đương chức cũng khó thoát khỏi mẻ lưới chống tham nhũng của Tập Cận Bình. Tháng 6 năm nay anh trai ông, Lệnh Chính Sách, một quan chức cấp cao tỉnh Sơn Tây bị bắt. Em út của ông, Lệnh Hoàn Thành khi vừa từ Mỹ trở về cũng bị bắt để phục vụ điều tra.

Lệnh Kế Hoạch gây ngạc nhiên cho nhiều người tuần qua với một bài báo ông viết và đăng trên "Cầu thị", một tạp chí của Trường Đảng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó 16 lần dẫn lời Tập Cận Bình, một dấu hiệu thể hiện lòng trung thành thường thấy ở Trung Quốc. Trương Minh, một nhà phân tích chính trị từ đại học Nhân Dân cho biết, sự sụp đổ của Lệnh Kế Hoạch cho thấy rằng sinh mạng chính trị của một chính khách nước này kết thúc không còn liên quan đến số lần xuất hiện trước công chúng như trước đây.

"Khi những người thân cận với bạn đang bị hạ từng người một, bạn biết những ngày còn lại của mình đang được đếm ngược", ông Minh bình luận. Johnny Lau Yui-siu, một nhà phân tích chính trị cho biết, việc Lệnh Kế Hoạch thể hiện lòng trung thành "vớt vát" với Tập Cận Bình trước khi bị bắt là hành động phù phiếm.

Đa Chiều ngày 22/12 bình luận, cựu "Tổng quản Trung Nam Hải" nịnh đầm Tập Cận Bình không xong, cuối cùng vẫn bị bắt, một kết cục được giới truyền thông người Hoa hải ngoại dự đoán trước đó cả năm trời. Cũng giống như Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch từng nhiều lần công khai xuất hiện để cố dẹp tin đồn bị điều tra và cho thấy mình vẫn bình an.

Nhưng câu hỏi đặt ra hiện nay là rốt cục ai đã đứng đằng sau giật dây hoặc cho phép Lệnh Kế Hoạch viết bài đăng trên "Cầu thị" và được Nhân Dân nhật báo trích dẫn nguyên văn bài ca ngợi Tập Cận Bình khi kế hoạch điều tra ông đã được duyệt? Vụ bắt Từ Tài Hậu, Chu Vĩnh Khang và bây giờ là Lệnh Kế Hoạch cho thấy vũ đài chính trị Bắc Kinh năm 2015 sẽ không bình yên mà đầy sóng gió.

Hồng Thủy