Ninh Thuận: Đã liên lạc được với tàu cá bị mất tích trên biển

15/11/2013 21:44 Ngọc Luân
(GDVN) - Tin mới nhất từ các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận vừa đưa ra vào chiều nay, ngày 15/11/2013 cho biết, các đơn vị hàng hải đã liên lạc được với tàu cá mang số hiệu NT-90515TS, vốn được xác định là đã mất tích từ chiều qua. Hiện, gần như toàn bộ số tàu cá của địa phương này đã được vào vùng tránh bão an toàn.
Theo đó, hiện con tàu cá mang số hiệu NT-90515TS cùng 10 thuyền viên trên tàu an toàn và vẫn đang hoạt động bình thường trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, vào trưa nay, bà Dã Thị Hiền, mẹ của ông Lê Văn Lại - thuyền trưởng của con tàu này đã cho thông tin viên của Báo Giáo Dục Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận biết, bà vẫn giữ liên lạc được với con trai mình trên con tàu NT-90515TS.

Lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Nnh Thuận chỉ huy việc neo đậu tránh bão của tàu cá tại địa phương.

Bà Hiền cho biết thêm, ngoài con tàu cá trên, gia đình bà còn chiếc tàu thứ 2 cũng do con trai bà là anh Lê Văn Đại làm thuyền trưởng, đang hoạt động cùng với tàu cá NT-90515TS trên biển. Hai con tàu này vẫn đang duy trì liên lạc tốt với nhau cũng như với người nhà ở đất liền qua hệ thống máy bộ đàm icom. Hiện cả 2 tàu đang hoạt động ngoài vùng ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới đang kéo sát vào gần bờ vùng biển Nam Trung bộ.

Được biết, vào sáng nay (15/11), một số đơn vị truyền thông dẫn nguồn từ các cơ quan chức năng Ninh Thuận đã thông tin về việc con tàu cá NT- 0515TS cùng 10 lao động trên tàu đã bị mất tích khi đang đánh cá trên vùng biển Vũng Tàu, trong khi cơn áp thấp nhiệt đới đang áp sát gần bờ khu vực này.  

Gần như toàn bộ số tàu cá của tỉnh Ninh Thuận đã cập bến tránh bão an toàn

Theo tìm hiểu của PV Báo Giáo Dục Việt Nam, nguyên nhân các cơ quan chức năng hàng hải phát ra thông tin con tàu này bị mất tích, là do vào chiều qua, ngày 14/11, tàu cá NT-90515TS với 10 ngư dân do ông Lê Văn Lại (ngụ tại phường Mỹ Đông – TP. Phan Rang - Tháp Chàm - tỉnh Ninh Thuận) làm chủ đồng thời cũng là thuyền trưởng của tàu bị mất liên lạc.

Thông tin cuối cùng từ con tàu này mà các cơ quan chức năng xác định được là vào lúc 16h 20 phút, khi con tàu này đang trên đường từ khu vực nhà giàn DK1 hướng về Vũng Tàu.

Từ đó, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận đã tích cực tìm kiếm con tàu này, nhưng không thể liên lạc được. Ngoài ra, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận cũng đã đề nghị Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực III và Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực IV hỗ trợ trong việc tìm kiếm con tàu NT-90515TS và số ngư dân trên.

Và, tin từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận cho biết, đến hơn 10h ngày hôm nay, 15/11, các lực lượng cứu hộ vẫn chưa liên lạc được với tàu cá mang số hiệu NT-90515TS.

Trong một diễn biến khác, theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 2.651 tàu thuyền đánh cá và khoảng 16.230 lao động chuyên nghiệp đánh bắt thủy sản.

Trong đó, có 363 tàu, cùng 3.405 lao động đã di chuyển ngư trường vào neo đậu tại các bến cảng thuộc các địa phương như: Kiên Giang, Bình Thuận, Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Vũng Tàu… và 2.288 tàu thuyền cùng 12.825 lao động đã vào neo đậu an toàn tại các bến, cảng trong tỉnh, để phòng tránh cơn áp thấp nhiệt đới đang áp sát vùng biển Nam Trung bộ.

Ngoài ra, trong đợt áp thấp này, tại các cảng cá của tỉnh Ninh Thuận cũng đã tiếp nhận 246 tàu thuyền cùng 1.192 lao động của các tỉnh khác đến neo đậu tránh bão. 


Ngọc Luân