Nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ: 23 người chết, thiệt hại 52 tỷ đồng

14/10/2013 06:55 LIỄU PHẠM (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Sáng 13/10, báo cáo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng cho biết vụ nổ kho pháo hoa đã làm 23 người chết, thiệt hại 52 tỷ đồng.
23 người chết, thiệt hại 52 tỷ đồng

Như đã đưa tin, sáng ngày 12/10, đã xảy ra một vụ cháy nổ nghiêm trọng tại xưởng sản xuất pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Tổng Cục Công nghiệp Quốc Phòng – Bộ Quốc phòng. Phân xưởng nhà máy này đặt tại địa bàn xã Võ Lao, giáp danh với xã Đông Thành và Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Được biết, chiều 12/10, 17 thi hài được chuyển về gia đình an táng, còn các nạn nhân khác chưa được nhận dạng được chuyển đến bệnh viện 103 để giám định.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát hiện trường vụ cháy nổ. Ảnh: Bá Đô

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo điều tra đánh giá nguyên nhân và rút kinh nghiệm sau vụ nổ. Ông gửi lời chia buồn đến các nạn nhân, yêu cầu Bộ Quốc phòng phối hợp với địa phương kết hợp cứu chữa người bị thương. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh đánh giá thiệt hại của các nhà dân xung quanh để có phương án hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.

VnExpress dẫn lời Thượng tướng Trương Quang Khánh: Đêm qua (12/10), sau khi rà soát lại số lượng các công nhân có mặt vào thời điểm xảy ra cháy nổ, các cơ quan chức năng khẳng định không còn nạn nhân nào bị kẹt lại ở hiện trường.

"Các thi thể không nhận dạng được đã khớp với số lượng nạn nhân mất tích. Bộ Quốc phòng đã chuyển xác những người này đến các bệnh viện có điều kiện để giám định pháp y, xác định nhân thân, bàn giao cho gia đình trong thời gian sớm nhất", ông Khánh nói và cho biết Bộ Quốc phòng đang gấp rút giải quyết chính sách cho các nạn nhân, hỗ trợ những người bị thương nhanh chóng hồi phục.

Cũng theo Thượng tướng Khánh, "vụ tai nạn đã được khống chế hoàn toàn, không còn nguy cơ tái phát". Sau khi dọn dẹp, rà soát toàn bộ, nhà máy sẽ tiếp tục đi vào nhiệm vụ sản xuất bởi đây là phân xưởng duy nhất sản xuất pháo hoa phục vụ lễ hội cho cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện trường vụ nổ.

Trả 20 triệu đồng bảo hiểm cho 3.000 cán bộ công nhân

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ cho biết, trước mắt tỉnh Phú Thọ đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi gia đình có người bị chết 5 triệu đồng; người bị thương hai triệu đồng và 10 triệu đồng đối với những hộ có nhà bị cháy, đổ

Ngày 13/10, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt - Tập đoàn Bảo Việt cho biết đã bảo hiểm cho hơn 3.000 cán bộ, nhân viên tại xí nghiệp Thuốc nổ - pháo hoa. Số tiền bảo hiểm là 20 triệu đồng mỗi người. 

Trước mắt, công ty này sẽ tạm ứng chi trả bảo hiểm cho các nạn nhân bị thương và gia đình - thân nhân những người không may mắn bị thiệt mạng trong vụ nổ. Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cho biết sẽ khẩn trương chi trả cho thiệt hại của vụ nổ.

Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ.

Kho pháo hoa tại Xí nghiệp Thuốc nổ - pháo hoa, Nhà máy Z121 – Phú Thọ phát nổ vào lúc 7h50 sáng ngày 12/10. Nguyên nhân ban đầu được Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng xác nhận là thuốc nổ pháo hoa bốc cháy làm cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất.

Thống kê ban đầu cho biết đã có 23 người thiệt mạng và gần trăm người bị thương, trong đó có nhiều trường hợp bị thương nặng. Hầu hết nạn nhân thiệt mạng đều là công nhân của nhà máy Z121.

LIỄU PHẠM (TỔNG HỢP)