Nổ lớn tại căn cứ quân sự quan trọng của Tổng thống Assad

20/06/2013 06:14 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Vụ nổ tại Latakia, một phần của thành trì quan trọng chưa từng bị công phá trong hơn 2 năm xung đột nằm bên bờ biển Địa Trung Hải của Tổng thống Bashar al-Assad.

Một vụ nổ lớn đã xảy ra gần một căn cứ quân sự ở thành phố cảng Latakia, Syria ngày 19/6, các nhóm đối lập và phương tiện truyền thông nhà nước cho biết. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn tới vụ nổ vẫn chưa được làm rõ.

Một trận đánh chiếm khu vực ngoại ô thành phố Latakia của quân nổi dậy Syria, nhưng không thành công.

Vụ nổ tại Latakia, một phần của thành trì chưa từng bị công phá trong hơn 2 năm xung đột nằm bên bờ biển Địa Trung Hải của Tổng thống Bashar al-Assad.

Truyền hình nhà nước Syria cho biết vụ nổ là do một lỗi kỹ thuật tại kho vũ khí thuộc một căn cứ quân sự làm 6 người bị thương.

Đài quan sát Nhân quyền ủng hộ phe đối lập Syria cho rằng vụ nổ xảy ra tại căn cứ nằm ở ngoại ô phía nam của Latakia làm 13 binh sĩ bị thương, trong đó một người đang ở tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân chưa rõ.

Các nhân chứng nói trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Syria rằng vụ nổ làm rung chuyển thành phố và phá vỡ nhiều cửa sổ.

Cuộc chiến Syria đã chia lãnh thổ và người dân nước này thành hai phe phái. Một bên là những người ủng hộ lực lượng Assad hoặc ngược lại, ủng hộ quân nổi dậy. 

Tổng thống Assad có lượng lớn người ủng hộ tại các khu vực ven biển và thủ đô. Khu vực ven biển là nơi sinh sống của phần lớn cộng đồng người Alawite thiểu số.

Latakia cũng là nơi có một số lượng lớn người Hồi giáo Sunni, những người ủng hộ cuộc nổi dậy.

Vị trí của vùng đất Latakia có nghĩa đặc biệt quan trọng nên nó được canh gác rất cẩn mật. Phiến quân đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công ở nông thôn Latakia nhưng không thành.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)