Nội chiến tại Syria đang đe dọa kích động bất ổn ở Iraq

28/03/2013 19:38 Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)
(GDVN) - Cuộc nội chiến tại Syria đang ngày càng đe dọa gây bất ổn tại Iraq, quốc gia vốn đang bị xâu xé bởi các bè phái và vẫn còn lao đao vì những hậu quả của cuộc chiến tranh do Mỹ dẫn đầu hơn 10 năm trước.
 
Các quan chức Iraq những tuần gần đây đã phải thiết lập tình trạng báo động vì lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các tay súng nổi dậy tràn qua biên giới nước này. Sau hơn một năm ở bên lề cuộc chiến, những bộ lạc người Sunni ở Iraq cũng đã quyết định vượt biên giới sang Syria tham gia vào nỗ lực lật đổ chính phủ do người Shiite cầm quyền tại Damascus.

Cuộc nội chiến tại Syria có thể kích thích người Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq nổi dậy tranh thủ thời cơ đòi quyền lực chính trị.

Giới chức Iraq lo sợ rằng việc người Sunni ở Iraq tham gia vào xung đột ở Syria có thể khiến họ được khuyến khích tiến hành các cuộc nổi dậy khác làm tình hình cả ở trong và ngoài Syria trở nên mất kiểm soát. Người Sunni ở Iraq hồi cuối năm ngoái đã tiến hành biểu tình trên toàn quốc giống như mùa xuân Ả Rập để phản đối điều mà họ cho là họ bị gạt ra ngoài lề chính trị sau khi chính quyền Saddam Hussein sụp đổ.

Iraq nằm giữa hai quốc gia do nhóm người Hồi giáo dòng Shiite cầm quyền là Iran và Syria. Còn những người Sunni hỗ trợ phe đối lập ở Syria không chỉ có ở Iraq mà còn ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh khác.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki tin rằng cuộc nội chiến tại Syria có thể dẫn tới việc các giáo phái khác nhau sẽ lợi dụng thời cơ chiến đấu để phân vùng kiểm soát và tạo điều kiện cho al-Qaeda gây dựng ảnh hưởng của mình tại Syria.

Các quan chức Iraq đã yêu cầu Washington để xúc tiến việc bán vũ khí hạng nặng mà có thể được sử dụng để đàn áp quân nổi dậy dọc biên giới. Tuy nhiên, Washington và Baghdad vẫn còn chia rẽ về cách tiếp cận rộng hơn của Iraq trong cuộc xung đột tại Syria.


Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)