Nội dung chất vấn sắc sảo của nữ đại biểu Quốc hội "tài sắc vẹn toàn"

19/11/2012 07:31 Đỗ Tuyết
(GDVN) - Trước sự tín nhiệm của nhân dân, đại biểu Vũ Thị Hương Sen đã làm “tròn vai” đại biểu Quốc hội của mình khi đưa ra những câu hỏi sâu sắc, liên quan trực tiếp đến những vấn đề mà người dân đang hết sức quan tâm tại kỳ họp Quốc hội XIII. Với ‘tài sắc ven toàn’, cô đang là thần tượng cho các bạn trẻ noi theo.

Là nữ đại biểu trẻ tuổi nhất của Quốc hội khóa XIII, Vũ Thị Hương Sen đã gây ấn tượng mạnh với những chất vấn sắc sảo, tràn đầy nhiệt huyết, nguyện vọng của người dân. Cô cũng được cư dân mạng đánh giá là nữ đại biểu Quốc hội…xinh nhất từ trước đến nay.

Những ngày qua, hình ảnh của Vũ Thị Hương Sen đã được cộng đồng mạng lan truyền với những lời ca tụng về tài và sắc của cô gái trẻ này.

Hình ảnh nữ đại biểu tại Kỳ họp Quốc hội khóa XIII 

Trong kỳ họp Quốc hội khóa XIII, đại biểu Hương Sen đã có phát biểu rất quan trọng về luật dành cho bà mẹ và trẻ em: "Là một bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực y tế, trực tiếp điều trị cho bệnh Nhi, tôi thấy rằng hầu hết trẻ vào viện đều mắc các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn đường hô hấp, các bệnh về tiêu hóa tái diễn rất nhiều lần.

Ngoài vấn đề về môi trường, điều kiện, hoàn cảnh sinh sống không thích hợp thì việc trẻ không được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ mắc các bệnh trên.

Các bà mẹ phần đông là công nhân, dân lao động phải làm việc xa nhà nên thời gian cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ rất ít. Nhiều bà mẹ phải đi làm khi trẻ mới 1, 2 tháng tuổi, trẻ phải bú sữa ngoài nên không đảm bảo sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch nên rất dễ mắc các bệnh về viêm phổi, tiêu hóa.

Bên cạnh đó, khi trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì nguy cơ bị còi xương, chậm lớn, béo phì cũng cao hơn so với trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu". 

"Bản thân tôi cũng như nhiều cử tri Hải Dương mong muốn, QH kỳ này sẽ xem xét và thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) nâng chế độ thai sản cho phụ nữ lên 6 tháng để tạo điều kiện cho lao động nữ chăm sóc con và sức khỏe bản thân tốt nhất".

ĐB Vũ Thị Hương Sen góp ý kiến ở nhiều lĩnh vực: kinh tế - chính trị - xã hội - y tế

Liên quan đến dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi), đại biểu Vũ Thị Hương Sen cho rằng cần xác định rõ hơn nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của hợp tác xã để tháo gỡ và quy định cụ thể hơn các chính sách hỗ trợ; đồng thời đề nghị phải tiếp tục thừa nhận hợp tác xã là một loại hình doanh nghiệp đặc thù hoặc hoạt động như doanh nghiệp theo luật hiện hành.

Ngày 10/11, thảo luận tại Hội trường về dự thảo Nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm, bà Vũ Thị Hương Sen đề nghị QH nghiên cứu xem xét một số trường hợp có thể xảy ra, ví dụ nếu đa số thành viên Chính phủ, thành viên UBND bị tín nhiệm thấp thì tập thể Chính phủ và UBND dân sẽ xử lý như thế nào. 

Vũ Thị Hương Sen là một nữ bác sĩ trẻ tuổi đang công tác tại Bệnh viện Nhi Hải Dương. Cô sinh 10/2/1986, quê quán tại xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa, hiện cô là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIII, thuộc đoàn đại biểu Hải Dương.

Theo đại biểu Sen, tập thể các thành viên Chính phủ được QH phê chuẩn theo danh sách do Thủ tướng trình, các thành viên UBND được HĐND bầu theo đề nghị của Chủ tịch HĐND. “Có nên đặt vấn đề QH hoặc HĐND bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với toàn bộ Chính phủ, toàn bộ UBND hay không? Ở nhiều nước đã từng xảy ra trường hợp toàn bộ nội các từ chức vì không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại QH”, ĐB này dẫn chứng.

Trong ngày chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nhận xét về phần trả lời của ông Nguyễn Văn Bình, đại biểu Vũ Thị Hương Sen nói: " Tôi có chút băn khoăn với báo cáo của Thống đốc cho rằng, 46% nợ xấu có tài sản thế chấp. 


Hiện nay đang tồn tại một thực tế là nhân viên tín dụng ngân hàng thường hay định giá tài sản thế chấp cao hơn so với giá trị thực của nó, có thể do tiêu cực… Nay nếu ngân hàng phải đem những tài sản đó ra cầm cố, bán gán nợ thì sẽ rất khó để thu hồi đủ số nợ ban đầu do giá trị tài sản thực thấp hơn so với so với giá trị được ngân hàng định...”.


Video: Phần chất vấn của đại biểu Quốc hội Vũ Thị Hương Sen với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Độc giả đóng góp ý kiến xin gửi về báo Giáo dục Việt Nam theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Đỗ Tuyết