Nóng chiều 15/3: Ô tô cá nhân sắp “cõng” 60-70 triệu đồng phí/năm?

15/03/2012 15:05 Hải Phong (tổng hợp)
(GDVN) - Ô tô cá nhân sắp “cõng” 60-70 triệu đồng phí/năm? Hải Phòng: số vụ khiếu nại tăng 575% trong hai tháng đầu năm... là những tin nóng chiều 15/3.

Ô tô cá nhân sắp “cõng” 60-70 triệu đồng phí/năm?

Thông tin trên báo Pháp luật TpHCM, theo đề xuất của Bộ GTVT, để hạn chế xe cá nhân, giảm ùn tắc giao thông sẽ tiến hành thu phí lưu hành đối với xe chín chỗ ngồi trở xuống với mức phí 20-50 triệu đồng/năm. Đồng thời, thu phí 500.000-1 triệu đồng/năm đối với xe máy ở năm TP trực thuộc trung ương (Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng và Hải Phòng).

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề xuất thu phí ô tô đi vào trung tâm TP giờ cao điểm là 30.000 đồng/lượt đối với xe ô tô chở người đến bảy chỗ ngồi và 50.000 đồng/lượt đối với các loại ô tô còn lại như xe tải, xe chở người lớn hơn bảy chỗ ngồi.

Sắp tới, nếu các đề xuất của Bộ GTVT được chấp thuận thì mỗi xe ô tô sẽ phải tốn gần trăm triệu đồng tiền phí mới được lăn bánh. Ảnh: HTD

Không chỉ có hai loại phí trên, hiện Bộ GTVT cũng đã trình Chính phủ xem xét thông qua đề ánQuỹ bảo trì đường bộ, với mức thu dự kiến là 180.000-1,4 triệu đồng/tháng đối với xe ô tô và 80.000-150.000 đồng/năm đối với xe máy. “Đề án trên cơ bản đã được Chính phủ chấp thuận và sẽ được ban hành trong thời gian tới” - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho hay.

Hải Phòng: số vụ khiếu nại tăng 575% trong hai tháng đầu năm

Báo Sài gòn tiếp thị Online đưa tin, thông tin trên được ông Dương Anh Điền - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nêu tại buổi tọa đàm với các doanh nghiệp bất động sản của thành phố chiều ngày 14.3.2012.

Theo ông Điền, để giải tỏa bớt áp lực về số vụ khiếu nại đã tăng tới 575% chỉ trong hai tháng đầu năm 2012, trong đó chủ yếu là khiếu nại về đất đai, giải phóng mặt bằng.... UBND thành phố đã phải tính tới phương án mở rộng phòng tiếp dân thành phố để phục vụ lượng người khiếu nại.

Trước mắt, thành phố đã làm việc với các quận, huyện trực thuộc để đôn đốc, nhắc nhở, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân ngay tại địa phương, tránh tình trạng khiếu nại lên tới UBND thành phố.

Không dạy tiếng Hoa đại trà từ bậc tiểu học

Người lao động Online đưa tin, ngày 14.3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết Bộ này vừa lấy lý kiến rộng rãi về dự thảo thông tư chương trình tiếng Hoa cấp tiểu học và trung học cơ sở cho học sinh người Hoa ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa cho biết thêm dự kiến tiếng Hoa sẽ là môn học tự chọn dành cho học sinh dân tộc Hoa, không tổ chức giảng dạy rộng rãi cho mọi học sinh.

Tiếng Hoa ở cấp tiểu học sẽ chỉ dạy cho học sinh người Hoa. Ảnh: Internet

Dự kiến tiếng Hoa sẽ được đưa vào giảng dạy ở cấp tiểu học và THCS với số lượng 4 tiết/ tuần. Mục tiêu ở cấp tiểu học là từng bước đầu hình thành năng lực giao tiếp tiếng Hoa, cung cấp kiến thức cơ bản và tối thiểu về tiếng Hoa.

Đối với cấp THCS, sẽ củng cố và phát triển năng lực giao tiếp, thông qua tiếng Hoa mở rộng hiểu biết về con người, cuộc sống, văn hóa của người Hoa và các dân tộc anh em ở Việt Nam. Học sinh hoàn thành chương trình tiếng Hoa cấp tiểu học và cấp THCS, có kết quả kiểm tra cuối cùng đạt điểm 5 trở lên được xét cấp chứng chỉ.

20% khiếu nại báo chí liên quan đất đai

Thông tin trên Dân Việt, ngày 14.3, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu truyền thông phát triển (Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật VN) phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Hội thảo: "Nguồn lực đất đai và vai trò truyền thông".

Ông Lưu Đình Phúc- Trưởng phòng Quản lý báo chí T.Ư, Cục Báo chí (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết: "Hàng năm, theo thống kê có trên 200 đơn thư của tổ chức, cá nhân khiếu nại về thông tin mà báo chí đăng, phát. Trong đó, có 20% đơn thư khiếu nại liên quan đến vấn đề đất đai.

Cũng theo ông Phúc, các vấn đề báo chí phản ánh bị khiếu nại thường liên quan đến quy hoạch đô thị, quy hoạch vùng miền, vấn đề phân chia đất đai ở địa phương, giao đất triển khai dự án, vấn đề dự án treo để giữ đất...".

Làm rõ vụ cán bộ huyện đánh bạc trong tòa án

Nguồn tin trên trang Bee.net.vn cho hay, tin từ Văn phòng Huyện ủy Lâm Hà (Lâm Đồng) ngày 14/3 cho biết, liên quan đến vụ một số cán bộ huyện này đánh bạc tại phòng bảo vệ TAND huyện Lâm Hà vào giữa tháng 1/2012 vừa qua, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Cùng ngày, ông Phạm Văn Bắc, Chánh án TAND huyện Lâm Hà xác nhận, tham gia vụ đánh bạc nói trên còn có hai đối tượng thường trú tại địa phương đã có tiền án, tiền sự. Hiện công an tỉnh Lâm Đồng đã cùng Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng vào cuộc điều tra, kiểm tra làm rõ những tình tiết vụ việc.

TAND huyện Lâm Hà - nơi diễn ra vụ đánh bạc

Dự kiến, đến ngày 14/4, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng sẽ có kết luận chính thức vụ việc này.

Công khai các trang trại sử dụng chất cấm

Thanh niên Online đưa tin, ngày 14.3, ông Nguyễn Xuân Dương - Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) - cho biết Cục đã có văn bản khẩn yêu cầu các sở NN-PTNT tăng cường công tác kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi. Cụ thể: tiến hành kiểm tra, lấy mẫu phân tích chất lượng, đặc biệt là các chất cấm thuộc nhóm Beta Agonists, kim loại nặng, kháng sinh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y.

Bên cạnh đó, phải tăng cường lấy mẫu kiểm tra các chất cấm, tồn dư kháng sinh, kim loại nặng trong các cơ sở giết mổ, nhất là trong nước tiểu vật nuôi trước khi đưa vào giết mổ. Nếu phát hiện cơ sở sử dụng chất cấm phải kiên quyết xử lý và thông tin rộng rãi để nhân dân biết.

Voi ma mút cổ đại có thể sắp tái sinh

VTC News đưa tin, Vasily Vasilyev, Phó hiệu trưởng Đại học vùng Đông Bắc của Cộng hòa Sakha thuộc Nga và Hwang Woo-Suk, đại diện Quỹ Nghiên cứu công nghệ sinh học Sooam của Hàn Quốc đã kí một thỏa thuận có nội dung về việc cố gắng nhân bản loài voi ma mút đã tuyệt chủng trong vòng 6 năm.

Hình ảnh đánh dấu thỏa thuận dự án nhân bản voi ma mút của các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc. (Ông Hwang Woo-Suk bên trái đang bắt tay với ông Vasily Vasilyev). Ảnh: Internet

Hwang là một trong số những nhà di truyền học hàng đầu thế giới và khá nổi tiếng ở quê hương mình. Năm 2005 ông đã có tuyên bố nhân bản thành công loài chó, tuy nhiên sau này những rắc rối về việc giả mạo đã khiến ông phải chịu án tù.

Mặc dù đây là công việc không hề đơn giản nhưng các nhà khoa học 2 nước đã có một đội ngũ đẳng cấp thế giới cùng làm việc tại Đại học ở Sakha. Hwang cho biết khó khăn lớn nhất chính là tìm kiếm được những mô chưa hư hại phục vụ công tác nhân bản và đây cũng là nhiệm vụ được đánh giá là khó khăn nhất trong dự án này.Điểm nóng
Hà Nội: Những con đường đầy bao cao su
Góc ảnh độc giả
Những kiểu ăn mặc lố lăng, phản cảm
Hình ảnh Chướng mắt ở cửa Phật
Những đám cưới khủng, đình đám
Hình ảnh "cái bang" chỉ có ở VN

Hải Phong (tổng hợp)