Nóng sáng 10/4: Hà Nội sẽ xây bãi đỗ xe ngầm ở quận Hoàn Kiếm

10/04/2012 09:57 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Hà Nội sẽ xây bãi đỗ xe ngầm ở quận Hoàn Kiếm. Giá dầu tăng, tàu cá Lý Sơn nằm bờ. Kỷ luật cán bộ phá rừng phòng hộ... là những tin nóng sáng 10/4.

Hà Nội sẽ xây bãi đỗ xe ngầm ở quận Hoàn Kiếm

Thông tin trên VnExpress, ngày 9/4, Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Văn Khôi chấp thuận về nguyên tắc, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn cho Công ty cổ phần và đầu tư thương mại Việt Bắc triển khai dự án bãi đỗ xe ngầm tại khu vực Cung văn hóa Hữu Nghị.

Thời gian duyệt dự án ngay trong năm 2012 và thực hiện từ 2013. Các sở Giao thông, Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo quy định.

Thiếu bãi đỗ, ôtô ở Hà Nội đỗ tràn lên vỉa hè. Ảnh: Tiến Dũng.

Đầu tháng 3, Công ty Việt Bắc đã có văn bản đề nghị được xây bãi đỗ xe ngầm tại Cung văn hóa Hữu Nghị, phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Đây là dự án bãi đỗ xe ngầm thứ ba của Hà Nội được chấp thuận. Trước đó, Ban quản lý và chỉnh trang đô thị Hà Nội đã được thành phố chấp nhận cho triển khai hai bãi đỗ ngầm tại vườn hoa Bác Cổ và dọc hè phố Trần Nhân Tông. Hai dự án này dự kiến được trình và thẩm định trong quý 2.

Làm rõ vụ 16 người mờ mắt, chết bí ẩn

Nguồn tin trên Dân Việt cho hay, sau khi thông tin về vụ 16 nông dân bị mờ mắt, chết bí ẩn do thuốc trừ cỏ ở Quảng Ngãi được đăng tải trên báo Nông thôn ngày nay, Bộ NNPTNT đã tổ chức đoàn thanh tra phối hợp với Sở NNPTNT Quảng Ngãi để xác minh thông tin.

Kết quả cho thấy, thông tin có 2 người chết và hàng chục người bị hỏng mắt do thuốc trừ cỏ do Công ty Việt Thắng cung cấp là chưa chính xác.

Theo đánh giá, việc ngộ độc cấp tính đối với thuốc trừ cỏ là trường hợp rất hiếm xảy ra, bởi thuốc trừ cỏ là thuốc được xếp ở mức độ độc tính nhẹ nhất (thuộc nhóm 3).

Hiện Bộ NNPTNT đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân về sự việc trên.

Giá dầu tăng, tàu cá Lý Sơn nằm bờ

Thông tin trên Người lao động Online, hơn 10 ngày qua tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, 60 trong tổng số 410 tàu cá đã phải nằm bờ. Nguyên nhân là do từ cuối tháng 3 đến nay, giá xăng dầu tăng cao, kéo theo giá các loại dịch vụ hậu cần nghề cá như đá lạnh, trang thiết bị, ngư cụ... tăng nên các tàu không lo đủ chi phí để ra khơi.

Hơn 30 tàu cá của xã An Hải, huyện Lý Sơn nằm bờ.

Theo thuyền trưởng Bùi Nam, chủ tàu cá QNg 96553 TS ở thôn Tây, xã An Hải, mỗi chuyến ra khơi tàu phải tốn từ 10.000 - 12.000 lít dầu. Với giá dầu tăng thêm 1.200 đồng/lít so với trước Tết, kéo theo giá các loại dịch vụ hậu cần tăng nên chi phí mỗi chuyến ra khơi của tàu ông tăng từ 120 triệu đồng lên gần 150 triệu đồng. Vì lý do trên, ông Mai Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã An Hải, cho biết địa phương có trên 90 phương tiện tàu cá đánh bắt xa bờ nhưng hiện nay đã có trên 30 tàu phải neo bờ.

Kỷ luật cán bộ phá rừng phòng hộ

Thanh Niên đưa tin, chiều 9/4, ông Lê Hoàng Sang - Chủ tịch UBND H.Tuy An (Phú Yên) - cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy An đã thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối với 2 ông: Nguyễn Tấn Sanh - Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tuy An và Vũ Ngọc Khoa - Huyện ủy viên, Trưởng phòng TC-KH H.Tuy An vì liên quan đến việc phá rừng phòng hộ xã An Ninh Đông làm hồ nuôi tôm.

Rừng phi lao bị đốn hạ để làm cừ hồ nuôi tôm. Ảnh: Đức Huy

Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đề nghị xử lý về mặt chính quyền với hình thức kỷ luật tương ứng. 5 cán bộ, đảng viên khác của xã An Ninh Đông liên quan đến phá rừng phòng hộ nuôi tôm cũng đã bị xử lý kỷ luật đảng với hình thức cảnh cáo và khiển trách.

Xuất hiện trang web thông tin tuyển sinh sai lệch

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, một số trường ĐH, CĐ phản ảnh thông tin tuyển sinh của trường đăng trên website http://tuyensinhdhcd.vn có nhiều nội dung sai lệch.

Theo ghi nhận, trang web này lấy bài viết về tuyển sinh trên các báo và đăng lại, bên cạnh đó là thông tin tuyển sinh của hầu hết các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Trong đó, thông tin tuyển sinh của rất nhiều trường không đúng với thực tế tuyển sinh. Trang web này còn đưa ra một phần gọi là “đăng ký trực tuyến”.

Ở mục này, trang web yêu cầu thí sinh điền họ tên, số chứng minh nhân dân... để “nhà trường... xét tuyển và gửi giấy báo nhập học”. Chưa rõ mục đích của ban quản trị trang web này, song các trường đều khẳng định đây là những thông tin sai lệch và gây mất thời gian của thí sinh bởi các trường không nhận đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đông, quản trị website này, cho biết trang web này do một nhóm cá nhân ở Đà Nẵng lập ra để cung cấp thông tin cho thí sinh. Ông Đông cũng nói những lưu ý phía trên do anh em ghi nhầm. Theo quan sát của chúng tôi, trang web này không có thông tin về giấy phép cũng như nhóm quản trị.

Ai Cập: Nổ đường ống dẫn dầu

VOV Online dẫn lại tin, đường ống dẫn khí chạy từ Ai Cập sang Israel và Jordan đã bị đánh bom hôm qua (9/4).

Đây là lần thứ 14 kể từ khi phong trào nổi dậy lật đổ Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak nổ ra năm ngoái. Vụ nổ xảy ra tại đoạn đường ống nằm ở phía Bắc bán đảo Sinai.

Hệ thống ống dẫn khí ở Ai Cập liên tục bị tấn công kể từ khi phong trào nổi dậy lật đổ Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Ảnh: NVGC

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công. Các cuộc tấn công bạo lực trên bán đảo Sinai gia tăng kể từ khi an ninh tại đây bị nới lỏng sau khi chế độ của ông Mubarak sụp đổ vào 2011, vì cảnh sát phải dàn mỏng lực lượng trên khắp Ai Cập.

Pháp: Bắt đầu tranh cử tổng thống trên truyền thông

Vietnam+ đưa tin, ngày 9/4, chiến dịch tranh cử cho vòng một cuộc bầu Tổng thống Pháp ngày 22/4 đã chính thức bắt đầu. 


Hai ứng viên tổng thống Pháp Sarkozy và Hollande. Ảnh: Internet.

Kể từ ngày 9/4, Hội đồng Truyền thông Tối cao CSA - đóng vai trò giám sát trong ngành truyền hình và phát thanh - chính thức siết chặt quy định về nguyên tắc bình đẳng giữa 10 ứng cử viên. Tất cả phương tiện thông tin đại chúng phải tôn trọng nguyên tắc bình đẳng cả về thời lượng lẫn thời điểm phát biểu.

Theo AFP và Đài RFI, trong thời gian vận động tranh cử, 10 ứng cử viên Tổng thống đều có cùng thời gian phát biểu trên các phương tiện truyền thanh và truyền hình. 

Hải Phong (Tổng hợp)