Nóng sáng 18/4: Bộ Giao thông vận tải chưa thu phí trên Quốc lộ 1

18/04/2012 10:13 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Bộ GTVT: Chưa thu phí trên quốc lộ 1. Tiếp tục đề xuất nâng tuổi về hưu cho nữ. Hà Nội lại chuẩn bị tăng phí vệ sinh môi trường... là những thông tin đáng chú ý sáng 18/4.

Bộ GTVT trả lời về phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Chưa thu phí trên quốc lộ 1


Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, ngày 17/4, Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM cho biết vừa nhận được văn bản trả lời của Bộ Giao thông vận tải về các kiến nghị của hiệp hội về giảm mức phí trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (TP.HCM - Long An - Tiền Giang).

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải cho biết đã giao Vụ Tài chính dự thảo văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị trước mắt điều chỉnh giảm 25-30% mức phí đối với nhóm 5 là xe tải có trọng tải từ 18 tấn trở lên và xe chở container 40 feet lưu thông trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Trạm thu phí trên đường cao tốc TPHCM - Trung Lương. Ảnh: Minh Sơn/ Người lao động.

Tương tự, về kiến nghị của hiệp hội không lập trạm thu phí trên quốc lộ 1 - đường song hành với đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Bộ Giao thông vận tải cho biết trước mắt thống nhất đề nghị tạm thời chưa thu phí trên quốc lộ 1. Đồng thời, bộ giao Vụ Tài chính dự thảo văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lương Hoàng Trung, phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị các cấp thẩm quyền xem xét giảm mức phí đối với một số loại xe và không đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1.

Tiếp tục đề xuất nâng tuổi về hưu cho nữ

Nguồn tin trên Dân Việt cho hay, ngày 17/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục tổ chức lấy ý kiến về Luật Lao động sửa đổi, trong đó tập trung vào độ tuổi nghỉ hưu của nữ giới.

Hiện Quy định tuổi nghỉ hưu thấp hơn nam giới 5 năm dẫn tới thời gian làm việc của phụ nữ ngắn. Vì thế, lương bình quân của họ chỉ bằng 60% so với nam giới. Chính vì thế, các đại biểu đã thống nhất đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ lên 5 năm, lên 60 tuổi.

Các đại biểu Quốc hội đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ lên 60 tuổi. Ảnh minh họa: Dân trí.

“Trước mắt nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện hành. Về lâu dài, cần phải tính toán đến việc nâng cao tuổi về hưu của lao động để thích ứng với quá trình già hoá dân số và tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước” - ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói.

Buộc tái xuất trên 50.000 tấn ngũ cốc nhập khẩu nhiễm mọt nguy hại

Thanh Niên Online đưa tin, ngày 17/4, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết cơ quan hữu trách Việt Nam vừa phát hiện thêm 8.750 tấn ngũ cốc nhập khẩu từ Ấn Độ bị nhiễm mọt TG, một loại đối tượng kiểm dịch thực vật thuộc nhóm 1, rất nguy hiểm theo quy định của nước ta.

Theo ông Hồng, cộng dồn từ đầu năm 2012 đến nay, đã phát hiện tổng cộng trên 50.000 tấn ngũ cốc nhập khẩu từ Ấn Độ nhiễm loại mọt nguy hại này. “Chúng tôi đã yêu cầu tái xuất trên 50.000 tấn ngô và khô đậu tương nhiễm mọt TG nhập khẩu từ Ấn Độ.

Phía Ấn Độ đã có công hàm yêu cầu phúc tra lại. Tuy nhiên, kết quả phúc tra của chúng tôi một lần nữa xác định lượng ngũ cốc nêu trên nhiễm mọt TG. Vì thế, quyết định buộc tái xuất vẫn được giữ nguyên”, ông Hồng nói. Được biết, trong năm 2011, Việt Nam cũng đã buộc tái xuất trên 50.000 tấn ngũ cốc nhập khẩu từ Ấn Độ bị nhiễm mọt TG.

Hà Nội lại chuẩn bị tăng phí vệ sinh môi trường

Trên trang Bee.net.vn đưa tin, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa đề nghị HĐND và UBND Thành phố tăng mức phí vệ sinh môi trường và đơn giá thực hiện vệ sinh môi trường tại các huyện cho phù hợp với các điều kiện thực tế.

Theo ông Phạm Văn Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay mức phí là 1.500 đồng/khẩu, trong khi đó đời sống người dân đã nâng lên nên Sở đã đề xuất xin chủ trương từ thành phố giao liên ngành xem xét, đánh giá và báo cáo HĐND TP mức tăng.

 
Trên địa bàn Hà Nội có khoảng hơn 5.300 tấn chất thải rắn/ngày, trong đó rác thải từ khu vực nông thôn có khoảng 2.500 tấn/ngày nhưng mới chỉ thu gom được khoảng 63%.

Ông Khánh cũng cho hay, việc này đã từng được trình ra HĐND, tuy nhiên các vị đại biểu cho rằng người dân nông thôn phải đóng khoản phí này là chưa hợp lý. Đợt này khi đề xuất có lộ trình tăng cụ thể.

Theo ông Khánh, hiện hoạt động thu gom rác của các công ty môi trường do ngân sách thành phố bỏ ra chủ yếu.

Yên Bái: Chính phủ cấp hơn 900 nghìn kg gạo cứu đói dịp giáp hạt

Thông tin trên báo Đại đoàn kết, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) hơn 900 nghìn kg gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Yên Bái để cứu đói cho nhân dân trong kỳ giáp hạt năm 2012.

UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Trước khi trình Thủ tướng Chính phủ về số hộ thuộc diện đói giáp hạt, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện rà soát toàn bộ số hộ thiếu đói. Theo đó, căn cứ vào yêu cầu thực tế, toàn tỉnh có hơn 60 nghìn khẩu sẽ được hỗ trợ 15kg gạo/người/tháng, thời gian cứu đói từ 1 đến 3 tháng (tùy từng đối tượng, từng địa phương). Dự kiến, các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Văn Chấn - nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống - sẽ được cứu trợ nhiều nhất trong đợt này.

Chile: Hàng nghìn người phải sơ tán do động đất

VOV Online dẫn lại tin, hàng nghìn người đã phải đi sơ tán sau trận động đất mạnh 6,7 độ richter xảy ra gần thành phố cảng Valparaiso, phía đông Chile (rạng sáng 17/4), khiến nhiều tòa nhà tại thủ đô Santiago cũng phải rung chuyển.

Một khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 8,8 độ Richter ở Chile năm 2010. Ảnh: courierpress.com.

Trận động đất cũng khiến một số tòa nhà ở thành phố Valparaiso hư hại và làm người dân địa phương hoảng loạn. Bộ Nội vụ Chile cho biết, chưa có báo cáo thương vong về người và của sau vụ động đất. Tuy nhiên, hàng nghìn ngôi nhà ở ngoại ô thành phố Santiago đang ở trong tình trạng mất điện. Mặc dù không có cảnh báo sóng thần nhưng hơn 2.000 người tại khu vực ven biển đã được đưa ra đi sơ tán.

Chile nằm trong khu vực thường xuyên xảy ra động đất. Một trận động đất mạnh 8,8 độ richter xảy ra đầu năm 2010 đã khiến hơn 500 người thiệt mạng, gây nhiều thiệt hại về người và của.

Iran thành lập cơ quan xử lý khủng hoảng hạt nhân

Nguồn tin trên Vietnam+ cho hay, theo AP, Hãng tin chính thức IRNA của Iran đưa tin nước này đã thành lập cơ quan xử lý khủng hoảng hạt nhân.

Theo IRNA, các cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm giám sát, đối phó với các nguy cơ và ô nhiễm hạt nhân cũng như cải thiện nhận thức của người dân. 


Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Busher ở miền nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVN.

Động thái này được coi là một phần chuẩn bị cho việc tăng cường sử dụng năng lượng hạt nhân. IRNA cho biết người đứng đầu ngành hạt nhân Iran, ông Fereidoun Abbasi, sẽ điều hành hoạt động của các cơ quan trên.

Hiện Iran đã làm giàu urani ở cấp độ 3,5 và 20%, có một vài cơ sở hạt nhân, trong đó có một nhà máy điện hạt nhân. 

Hải Phong (Tổng hợp)