Nóng tối 2/3: Bộ Tài chính chỉ đạo doanh nghiệp giảm ngay giá bán gas

02/03/2012 19:35 Hải Phong (tổng hợp)
(GDVN) - Bộ Tài chính chỉ đạo giảm ngay giá bán gas. Chủ tịch HĐQT Công ty nước Thanh Hóa tham ô... là những tin nóng tối 2/3.
Bộ Tài chính chỉ đạo giảm ngay giá bán gas

VOV Online đưa tin, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 37/2012/TT-BTC ngày 2/3/2012 về hướng dẫn thực hiện mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2711 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, theo đó mức thuế suất thuế nhập khẩu gas được giảm từ 5% xuống còn 0%. Thời gian thực hiện kể từ ngày ký.

Giá gas tăng, người tiêu dùng hốt hoảng. Ảnh minh họa: Thanh niên

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu: Các doanh nghiệp kinh doanh gas đầu mối thực hiện ngay việc giảm giá bán gas trong nước và chỉ đạo các Tổng đại lý, các đại lý, các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống giảm giá tương ứng với việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu gas đã được giảm.


Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Cục quản lý thị truờng kiểm soát thực hiện yêu cầu trên. Nếu các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gas không thực hiện, yêu cầu Sở Tài chính xử lý và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo các quy định hiện hành của pháp luật.


Chủ tịch HĐQT Công ty nước Thanh Hóa tham ô 

Nguồn tin TTXVN cho hay, lợi dụng chức quyền, trong 7 năm (2005-2011) Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp nước Thanh Hóa Nguyễn Văn Mạnh có biểu hiện tham ô tham nhũng, gây lãng phí, thất thoát số tiền gần 6 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Mạnh cũng đưa hàng loạt người nhà, người thân vào công ty; bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý không đúng quy định chỉ vì tình thân...

Sau khi vào cuộc, xác minh, ngày 2/3, ông Nguyễn Trung Thịnh, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho biết vụ việc đã được kết luận, các nội dung tố cáo cơ bản đúng. 

Ống nước đặt dưới rãnh nước thải - cách làm vô trách nhiệm của Cty cấp nước Thanh Hóa thời ông Nguyễn Văn Mạnh làm Tổng GĐ. Ảnh: M.T, Pháp luật xã hội

Căn cứ các sai phạm, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan trong tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp nước Thanh Hóa; chỉ đạo kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Văn Mạnh.

Ủy ban Quốc hội chuyển đơn Quỳnh Anh đến "nhà đài"


Thông tin trên Bee.net.vn, Quỳnh Anh vừa nhận được hai công văn từ Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội.

Hai công văn này nhằm chuyển đơn thư khiếu nại của Quỳnh Anh đến Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền.

Công văn số 316/UBVHGDTTN13, ngày 27/2/2012 gửi Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền nêu rõ: “Nhận thấy trong sự việc trên cháu Lê Nguyễn Quỳnh Anh hiện mới chỉ 15 tuổi là đối tượng phải được bảo vệ, chăm sóc theo quy định của Pháp luật hiện hành.

Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội kính chuyển đơn nói trên đến đồng chí để chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu và có biện pháp để bảo vệ cháu Lê Nguyễn Quỳnh Anh theo quy định của pháp luật, trả lời đương sự và thông báo cho Ủy ban biết kết quả giải quyết”.

Công văn của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng

Công văn số 317/UBVHGDTTN13, ngày 27/2/2012 gửi Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh cũng có nội dung chuyển đơn thư dân nguyện tương tự với nội dung: “Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội kính chuyển đơn nói trên đến đồng chí Tổng giám đốc để chỉ đạo các đơn vị chức năng giải quyết, trả lời đương sự và thông báo cho Ủy ban biết kết quả giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Một ca tử vong vì chân tay miệng ở Lào Cai

Tin tức đưa tin, ngày 1/3, UBND tỉnh Lào Cai đã có công điện khẩn gửi đến các huyện, thành phố và ngành chức năng, các cơ quan, trường học trong toàn tỉnh khẳng định từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 60 ca mắc bệnh chân tay miệng trên địa bàn toàn tỉnh. 

Đặc biệt, tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, trong tháng 2 đã có 20 cháu mắc, có 1 cháu 3 tuổi tử vong tại Bệnh viện đa khoa số 2 do mắc bệnh tay chân miệng.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh chân tay miệng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các địa phương và trường học triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn toàn tỉnh, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong do dịch. 

Một trẻ em bị bệnh tay chân miệng. Ảnh: VnExpress


Các trường hợp có chỉ định được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa số 1 Lào Cai để điều trị.

Đầu tư 260 tỷ đồng mở rộng kho xăng dầu Cái Lân

TTXVN đưa tin, ngày 2/3, Tổng Công ty Dầu Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công dự án mở rộng kho xăng dầu Cái Lân (Quảng Ninh) giai đoạn 1 - Hạng mục thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp công trình cảng. 

Dự án có tổng vốn đầu tư trên 260 tỷ đồng, do Tổng Công ty Dầu Việt Nam làm chủ đầu tư. 

Dự án sẽ mở rộng thêm 60.000m3 bồn bể; xây dựng cảng xuất nhập xăng dầu 15.000 DWT cho các phương tiện thủy; nạo vét, đặt phao tiêu báo hiệu hàng hải cho khu nước đậu tàu, khu quay trở, luồng tàu cho tàu 5.000 DWT. 

Đào được hũ tiền cổ khi cày ruộng

Nguồn tin trên VnExpress cho hay, người dân huyện Đô Lương (Nghệ An) đang xôn xao trước việc vợ chồng anh chị Trần Văn Thảo - Hoàng Minh Thu ở xã Bắc Sơn đào được hũ tiền cổ khi đang cày ruộng. Nhiều người đổ đến xem, số khác mang máy dò kim loại đến cánh đồng xã Bắc Sơn để tìm kiếm tiền cổ.

Anh Thảo cho biết, đầu tháng 2, tranh thủ tiết trời ấm áp, vợ chồng anh dắt trâu ra đồng cày ruộng để chuẩn bị gieo lạc vụ xuân. Vừa cày được vài đường thì lưỡi cày kêu răng rắc, hai vợ chồng dùng cuốc để đào và phát hiện chiếc hũ sành bên trong đựng gần 20 kg tiền cổ.

Số lượng tiền cổ do anh Thảo cày ruộng phát hiện ra. Ảnh: Hải Văn

Các đồng tiền hình tròn, có lỗ vuông ở giữa cùng chữ Hán ở 4 phía đối xứng vẫn còn nguyên vẹn và sắc nét. Dựa vào các chữ còn ghi lại trên tiền, các cụ cao niên cho hay đây là tiền cổ có các tên hiệu như: Khai Nguyên thông bảo, Chính Hòa thông bảo, Hoàng Tống thông bảo, Gia Thái thông bảo, Thiên Hỷ thông bảo... Một số người nhận định, tiền có nguồn gốc từ thời Đường, Tống ở Trung Quốc.

Đến lượt xe chở xi măng bị cháy

Báo Sài gòn tiếp thị đưa tin về vụ cháy xe xảy ra vào khoảng 3 giờ ngày 2.3, tại km 58 trên đèo Vi Ô Lắc trên tuyến quốc lộ 24 (Quảng Ngãi đi Kon Tum) thuộc địa phận thôn làng Trui (xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi).

Xe tải biển số 73H-0115 kéo romooc chở xi măng bột của công ty TNHH Hoàng Quân (tỉnh Quảng Bình), do tài xế Đoàn Hữu Đức (sinh 1985) trú tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình điều khiển, khi đến địa phận nói trên thì xe bốc cháy. Người dân sống xung quanh đã giúp tài xế xe cứu hỏa và dập tắt đám cháy.

Theo Công an huyện Ba Tơ, xe cháy là do lốp xe khi ma sát với mặt đường nhựa đã phát hỏa. Vụ cháy không có thiệt hại về người. Ước thiệt hại về tài sản hàng trăm triệu đồng.

Trung Quốc dự kiến đạt 1 tỉ thuê bao di động ngày mai

Cổng thông tin tổng hợp - Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích dữ liệu tài chính Gafin đưa tin, lượng người dùng di động lớn tại Trung Quốc sẽ là vùng đất màu mỡ để các hãng di động khai thác, tuy nhiên điều này đồng nghĩa với bài toán cung cấp sản phẩm.

Trung Quốc dự báo sẽ chạm mốc đăng ký thuê bao di động thứ 1 tỷ trong ngày 3/3. Theo sát là Ấn Độ với 900 triệu thuê bao di động. Chỉ riêng tổng số thuê bao di động của hai nước cũng đã chiếm tới hơn một phần tư dân số thế giới. 
 
Hệ thống số di động của Trung Quốc trên lý thuyết có thể cung cấp 100 tỉ số di động còn Ấn Độ có thể cung cấp 10 tỉ số. Vì vậy các quốc gia này không phải lo giải quyết vấn đề quá tải thuê bao di động trong tương lai gần.


Hải Phong (tổng hợp)