Nữ GĐ thuê người dọa cắt gân, chặt chân, tiêm AIDS để đòi nợ đối tác

22/11/2012 19:20 Tuệ Minh - Thùy Dung
(GDVN) - Sau khi được đưa qua nhiều nhà nghỉ ở các tỉnh khác nhau, anh Thư đã bị Niêm dọa cắt gân tay, chặt chân và tiêm AIDS nếu không trả 1 tỷ đồng.

Vụ việc bắt đầu từ giữa năm 2009 khi anh Nguyễn Văn Thư (SN 1960, ở Đông Anh, Hà Nội là GĐ Công ty CP Xây dựng tổng hợp Đông Hội) vào Thanh Hóa gặp Nguyễn Thị Nhàn (SN 1957, ở huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa là GĐ Công ty TNHH Đông Nam) để bàn chuyện chuyển nhượng hợp đồng san lấp 1 triệu m3 đất thuộc khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. 

Tại đây, để nhận được hợp đồng, Nhàn yêu cầu anh Thư đưa 300 triệu đồng và trả 1,5 tỷ đồng tiền hoa hồng. Anh Thư đã giao trước 500 triệu đồng và đóng dấu nhận nợ 1,5 tỷ đồng. 


Các bị cáo trong giờ nghị án

Tuy nhiên, sau đó công ty Đông Nam không nhận được dự án san lấp, nên không có dự án bán lại cho công ty Đông Hội. Thấy bị mất 500 triệu đồng, anh Thư làm đơn tố cáo với cơ quan công an về dấu hiệu lừa đảo của Nhàn.


Dù bị tố cáo như vậy nhưng Nhàn đã dựa vào giấy nhận nợ mà anh Thư đã ký để đòi anh Thư 1 tỷ đồng. Để đòi được, Nhàn đã nhờ Trần Hòa Hợp (SN 1974, ở huyện Mê Linh, HN), Nguyễn Duy Niêm (SN 1980, ở huyện An Dương, TP. Hải Phòng), Trần Quốc Việt (SN 1988, ở huyện Cát Hải, Hải Phòng), Đặng Tiến Trọng (SN 1969, ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), Nguyễn Văn Thanh (SN 1976, ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa). 


Sau đó, Hợp đã gọi Nguyễn Đình Toàn (SN 1986, ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Lê Nguyên Trưởng (SN 1985, ở Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đi cùng đòi nợ.


Tại huyện Đông Anh, các đối tượng phát hiện anh Thư đang lái ô tô nên đã đi taxi bám sát. Sau đó, các đối tượng tiếp cận được xe của anh Thư rồi đẩy anh này xuống ngồi hàng ghế sau, đổi lái. Trên xe, do nhất quyết không trả 1 tỷ đồng nên anh Thư đã bị Trưởng đấm vào mồm.


Sau đó, tất cả đã đưa anh Thư đên 1 nhà nghỉ ở TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh). Tại đây, anh Thư bị “giam lỏng”, bị đánh, ép trả tiền. Hôm sau, các đối tượng này lại tiếp tục đưa anh Thư đến 1 nhà nghỉ ở TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. 


Niêm đã dọa cắt gân tay, chặt chân và tiêm AIDS nếu anh Thư không trả tiền. Ngay đêm đó, 5/7/2010, anh Thư được đưa đi Thanh Hóa. Lần này, anh Thư đề nghị được nói chuyện với Nhàn qua điện thoại và hứa trả 700 triệu đồng nhưng Nhàn đòi đủ 1 tỷ đồng. 


Ngày 29/10/2012, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án này ra xét xử nhưng Nhàn phủ nhận cáo buộc và cho rằng, không quen biết các bị cáo khác. Trong khi đó, các đối tượng còn lại có lời khai mâu thuẫn nhau nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để làm rõ một số tình tiết.


Gần 1 tháng sau, ngày 22/11, tại TAND TP. Hà Nội, 8 đối tượng liên quan đến việc bắt giữ anh Thư đã phải hầu tòa lần thứ hai. Trong phiên xử này, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt “kẻ đầu trò” Nguyễn Thị Nhàn 15 năm tù về tội cướp tài sản, 20 tháng tù về tội bắt giữ người trái pháp luật và cộng với 10 năm tù của bản án do TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên trước đó là 26 năm 8 tháng tù; các bị cáo còn lại lần lượt lĩnh các mức án từ 13 đến 15 năm tù cùng về các tội cướp tài sản và bắt giữ người trái phép. Riêng Đặng Tiến Trọng bị phạt 2 năm tù treo về tội che giấu tội phạm.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh - Thùy Dung