Nữ sinh nhảy lầu: "Cô gái trẻ không tin rằng nghịch dao sẽ đứt tay?"

18/02/2012 07:42 Cao Tuân (Thực hiện)
(GDVN) - Sự việc cô gái trẻ nhảy từ tầng 3 nhà nghỉ xuống đất để chạy trốn kẻ "cuồng dâm" rồi bị trọng thương. Bạn gái phải làm gì để an toàn gặp 'yêu râu xanh'?

Đó là trường hợp của cô gái trẻ N.A, 19 tuổi bị tên "yêu dâu xanh" Nguyễn Việt Anh (27 tuổi, ở tập thể Cầu 7, xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội) khống chế và ép phải "quan hệ" trong nhà nghỉ gây hoang mang dư luận thời gian qua.

Mặc dù, cô gái yếu thế này chợt nhận ra và vùng dậy để thoát khỏi hành vi xâm hại của tên "yêu râu xanh" Nguyễn Việt Anh nhưng cũng không bảo toàn nguyên vẹn được tính mạng khi cô gái thoát thân bằng cách nhảy từ tầng 3 nhà nghỉ xuống đất dẫn đến trọng thương. 

Vậy, những cô gái trẻ nếu chẳng may bị rơi vào hoàn cảnh này thì phải xử trí như thế nào mà vẫn bảo toàn được tính mạng và trốn thoát an toàn khỏi sự "cuồng dâm" của những tên "yêu râu xanh"? Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) để có cái nhìn khách quan và mở ra "giải pháp" hợp lý cho bi kịch của cô gái trẻ.

PV: Qua sự việc trên, ông đánh giá như thế nào về việc bạn N.A chọn giải pháp nhảy xuống từ tầng 3 nhà nghỉ mà không tự tìm cách giải cứu mình bằng cách kêu cứu người xung quanh?

Cô gái trẻ cần rõ ràng trong các mối quan hệ tình cảm, tránh rơi vào bị kịch, PGS.TS Trịnh Hòa Bình chia sẻ

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Cô gái chọn một giải pháp coi như là tối ưu khi xin 5 phút suy nghĩ rồi tìm cách bỏ trốn và nhảy xuống từ tầng 3 nhà nghỉ để không bị tên "yêu râu xanh" xâm phạm. Theo tôi, lúc ấy cô gái đã bị tê liệt ý chí khi bị đối tượng Việt Anh khống chế và có hành vi xâm hại tình dục. Một phần do cô gái quá sợ hãi, một phần do cô gái thiếu sáng suốt khi cả nể, sợ người khác biết chuyện.

Vấn đề đặt ra ở đây là chuyện tình cảm của hai người, một phần cô gái này đồng ý, phần khác vì cô thấy đối tượng quá hung bạo nên sợ hãi không dám kêu la hoặc có hành đồng chống trả quyết liệt. Vì tôi thấy lúc hắn mua thẻ điện thoại rồi khống chế cô gái bằng cách cho ngồi trước thì cô này hoàn toàn có điều kiện để chạy trốn hoặc cầu cứu người xung quanh. Nếu làm như vậy thì chắc chắn hành vi đưa cô gái vào nhà nghỉ để cưỡng đoạt của đối tượng sẽ không thực hiện được.

PV: Theo ông lúc bị đối tượng ngâm quần áo vào nước lạnh để thực hiện hàng vi xâm hại tình tục, cô gái có nghĩ đến việc sẽ buông xuôi chấp nhận hay có một hành động mạnh mẽ nào chống đối không?

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Khi một người phụ nữ ở trong trạng thái trần chuồng người ta thường tìm cách che dấu cơ thể và tìm cách thoát thân. Lúc ấy, cô gái hoàn toàn có thể chống trả ví dụ như: chống cự quyết liệt hay chí ít là đứng ở lan can dọa sẽ nhảy xuống nếu như đối tượng tiếp tục có hành động cưỡng bức chứ không phải là sẽ nhảy ngay xuống đất để nguy hiểm đến tính mạng.

Bầu chọn
Theo bạn cô gái nêu trên phải hành động như thế nào?

Cũng bàn đến thái độ, trách nhiệm của chủ nhà nghỉ này. Điều này hoàn toàn có thể suy luận đây là nhà nghỉ “ruột” của hung thủ, vì trước đó một nhà nghỉ đã từ chối cho thuê phòng. Nhà nghỉ này cũng không kiểm tra giấy tờ tùy thân của hai người và khi thấy khách có thái độ bất thường nhưng vẫn thờ ơ cho qua. Trong trường hợp này cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm của nhà nghỉ vì đã tiếp tay để đối tượng thực hiện hàng vi xấu của mình.

"Yêu râu xanh" Nguyễn Việt Anh tại CQ CSĐT (ảnh NLĐ)

PV: Tại cơ quan điều tra đối tượng khai nhận đã có ý định cưỡng đoạt cô gái vì nghĩ cô gái theo người khác, ông có đánh giá như thế nào?

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Đó là hành vi ngụy biện của hắn. Đó là một người quá thấp hèn, vị kỷ mà muốn độc chiếm thân thể cô gái chứ không phải bảo vệ tình yêu. Có thể thấy cô gái và hắn chưa quan hệ tình dục với nhau bao giờ, và đây cũng có thể là mối quan hệ mới và cô gái đã chưa hiểu hết về hắn. Một phần do cô gái cũng nhùng nhằng trong các mối quan hệ và cũng nửa đồng ý, nửa phản kháng khi đi cùng hắn.


Có thể đối tượng sẽ bị truy tố rất nhiều tội danh, trong trường hợp có hành vi hiếp dâm dù chưa thực hiện được cũng bị thuộc vào tội hiếp dâm.

PV: Ông suy nghĩ như thế nào về tâm lý của cô gái trong cả quá trình bị đối tượng khống chế, đưa đến nhà nghỉ rồi tìm đến giải pháp cuối cùng là nhảy lầu tự sát?

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Hành xử của cô gái trong suốt quá trình không phải là hành xử tích cực, là người quá yếu đuối, sợ sự ồn ào, sợ bị mất sỹ diện trước đám đông. Hơn nữa cô gái mới 19 tuổi, như tôi đã nói đây là mối quan hệ mới, chưa chín muồi, hai người chưa thực sự hiểu nhau, chưa có sự dung hòa nên cô gái cũng chưa hình dung hết sự thú tính của đối tác trước khi đi cùng xe với đối tác đến một nơi không an toàn cho bản thân. Cách ứng xử của cô gái thiếu tỉnh táo, thiếu kỹ năng phòng vệ bản thân. Một phần do các cô gái trẻ bây giờ có nhiều mối quan hệ phức tạp nhưng luôn muốn khẳng định mình, bởi lẽ đi với một người lạ, không tin tưởng là “nghịch dao đứt tay”.

PV: Ông có thông điệp gì cho giới trẻ hiện nay quan hệ tình cảm từ vụ việc trên?

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Các cô gái trẻ đẹp thường bị lóa mắt trước cách ứng xử thời thượng của một bạn trai mới quen. Tình yêu giới trẻ bây giờ đúng theo nghĩa tìm hiểu vội vàng, gấp gáp và sớm có mục đích chiếm đoạt thân thể nhau. Họ ít chia sẻ với nhau nên chưa thể dung hòa và chấp nhận dâng hiến cho nhau. Bài học ở đây là các cô gái cần phải rõ ràng trong các mối quan hệ, không nên dễ dãi và đi cùng một người mà mình thiếu tin tưởng để tránh dẫn đến bi kịch và hậu quả xấu nhất.

Xin cảm ơn PGS.TS Trịnh Hòa Bình!

Bầu chọn
Theo bạn cô gái nêu trên phải hành động như thế nào?

Xem thêm:


Cao Tuân (Thực hiện)