Nước mắt ông Kim Jong-un

03/01/2016 07:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Nước mắt của ông Kim Jong-un còn mang theo một số thông điệp khác. Đầu tiên là để ổn định lòng người đối với các quan chức lão thành.

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư đảng Lao động Triều Tiên, Trưởng ban Mặt trận thống nhất Kim Yang-gon qua đời ở tuổi 73 vì một vụ tai nạn xe hơi ngày 29/12, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tổ chức 3 ngày quốc tang cho ông. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm trưởng ban lễ tang.

Ông Kim Jong-un òa khóc khi chạm mặt người thuộc cấp lần cuối, ảnh: Đa Chiều.

Ngày 30/12, ông Kim Jong-un đến trước lĩnh cữu người quá cố Kim Yang-gon và òa khóc khi chạm vào khuôn mặt người thuộc cấp lần cuối. Đa Chiều ngày 31/12/2015 bình luận, cử chỉ này của nhà lãnh đạo Triều Tiên khiến dư luận chú ý, bởi người ta mới chỉ thấy ông khóc trong tang lễ của cha mình, cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn ca ngợi người quá cố là "chiến hữu thân thiết, trợ thủ đắc lực và rất trung thực mà không ai thay thế được". Từ khi lên nắm quyền, ông Kim Jong-un đã tổ chức Quốc tang cho cha mình và 2 quan chức cấp cao khác, Jon Pyong-ho và Jon Pyong-ho. Nhưng trong lễ tang 2 quan chức trước đó, ông Kim Jong-un không "động dung nhan".

Lần này, ngoài việc bày tỏ thương tiếc đặc biệt đối với người quá cố, theo Đa Chiều, nước mắt của ông Kim Jong-un còn mang theo một số thông điệp khác. Đầu tiên là để ổn định lòng người đối với các quan chức lão thành, khai quốc công thần.

Nhìn lại tiến trình thăng tiến của ông Kim Yang-gon có nhiều nét tương đồng với Jang Song-thaek. Năm 2007 Kim Yang-gon làm Trưởng ban Mặt trận thống nhất. Cùng năm, Jang Song-thaek trở thành Trưởng ban Hành chính trung ương.

Năm 2010, Kim Yang-gon được bầu làm Ủy viên dự khuyết Bộ chính trị, cùng năm Jang Song-thaek cũng trở thành Ủy viên dự khuyết Bộ chính trị, Ủy viên Quân ủy trung ương. Cả hai ông đều là công thần trong việc hỗ trợ ông Kim Jong-un lên nắm quyền.

Tuy nhiên sau đó Jang Song-thaek và Ri Yong-ho lại trở thành rào cản trong việc chuyển giao quyền lực hoàn toàn, buộc Kim Jong-un phải ra tay với các công thần, nguyên lão. Ri Yong-ho bị cách chức, Jang Song-thaek bị hành quyết. số phận chính trị của 2 vị công thần khác là Hwang Pyong-so và Choe Ryung-hae cũng lúc nổi lúc chìm.

Nay đã nắm được toàn bộ quyền lực trong tay, nhưng ông Kim Jong-un khiến không ít thuộc cấp lo ngại khi chứng kiến ngay cả người chú rể Jang Song-thaek khi đã là Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương vẫn có thể bị hành quyết như thường.

Không khí lo sợ đó khiến cho các vị công thần, nguyên lão lo có ngày đến lượt mình, trong bối cảnh này, nước mắt của ông Kim Jong-un tại lễ tang Kim Yang-gon có mục đích nhằm ổn định nhân tâm.

Ngoài ra trong lời ai điếu, ông Kim Jong-un nói rằng dường như bất cứ lúc nào chỉ cần gọi một tiếng là Kim Yang-gon có mặt. Ông tiếc rằng trước lúc ra đi chẳng kịp bắt tay. Kim Jong-un muốn cho mọi người hiểu rằng, dù là lãnh đạo tối cao của Bắc Triều Tiên, nhưng ông là người coi trọng tình cảm.

Hơn nữa, lúc sinh thời Kim Yang-gon là quan chức phụ trách đối thoại với Hàn Quốc và đã có những biểu hiện, nỗ lực xuất sắc trong việc tháo ngòi nổ khủng hoảng hai miền tháng 8 năm ngoái. Từ những năm 1990, Kim Yang-gon đã chủ trương đối thoại với miền Nam và nhiều lần giao thiệp với Seoul.

Nay Kim Yang-gon qua đời, 2 miền Triều Tiên mất đi một nhân vật cầu nối đối thoại quan trọng. Giọt nước mắt của ông Kim Jong-un trong lễ tang Kim Yang-gon còn nhằm vỗ về Hàn Quốc và mong muốn tiếp tục tiếp xúc, đối thoại với Seoul.

Hồng Thủy