Ở trường Cao Bá Quát, phụ huynh muốn nước nhưng chỉ được lửa?

29/09/2018 08:06 Lại Cường
(GDVN) - Giữa thủ đô các con lớp 1 phải đi học nhờ là chuyện quá bất thường. Phụ huynh học sinh muốn huyện Gia Lâm giải quyết dứt điểm, tránh khiếu kiện kéo dài.

Đi học nhờ, 23 ngày 2 tai nạn tại trường cấp 2

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin trong loạt bài viết về việc  học sinh trường Tiểu học Cao Bá Quát quá tải và phải đi học nhờ tại trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát.

Với việc phân tuyến tuyển sinh bất hợp lý của Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, năm học 2018 – 2019, trường Tiểu học Cao Bá Quát đã tuyển sinh quá tải so với chỉ tiêu được giao.

Cơ sở vật chất của trường Tiểu học Cao Bá Quát đã không thể đáp ứng được số lượng học sinh quá tải khi số lượng tuyển đã trên 500 học sinh.

Điều này đã gây bức xúc trong phụ huynh học sinh. Đầu tháng 8/2018, phụ huynh học sinh đã bao vây cổng trường nhà trường giải thích khi có thông báo 200 cháu phải chuyển đi vì quá tải.

Lùm xùm ở trường Cao Bá Quát bao giờ mới chấm dứt?

Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm đã vào cuộc xử lý vụ việc. Sau nhiều phương án đưa ra, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm cho 3 lớp học sinh lớp 1… đi học nhờ trường Trung học cơ sở. Việc này đã khiến các vị phụ huynh lo ngại và sau đó dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Nghi ngờ có tiêu cực, các vị phụ huynh đã cất công điều tra cả một danh sách dài nghi có sai phạm hồ sơ. Đây được cho là nguyên nhân khiến trường quá tải.

Tuy vậy, mọi việc vẫn không có tiến triển và các cháu học sinh lớp 1 A8. A9, A10 vẫn phải đi học nhờ.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài Phía sau những bản danh sách nghi sai phạm tại trường Cao Bá Quát là gì?, phóng viên đã đặt câu hỏi với ông Trần Minh Mạnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm về việc ai chịu trách nhiệm khi xảy ra chuyện đối với trẻ lớp 1 phải đi học nhờ tại trường Trung học cơ sở.

Trong buổi làm việc, ông Mạnh khẳng định sẽ không có chuyện gì xảy ra.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chiều ngày 28/9, bà Trần Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Cao Bá Quát cho biết, từ đầu năm học mới đến nay, lớp đi học nhờ bên trường Trung học cơ sở có xảy ra 2 tai nạn khi các con đang chơi.

Theo thông tin bà Thủy cung cấp thì mức độ thương tích của các bé là nhẹ, nguyên nhân là do các cháu học sinh tự chơi với nhau và gây ra tai nạn.

Giữa thủ đô các em học sinh trường Tiểu học Cao Bá Quát phải đi học nhờ vì thiếu lớp. (Ảnh: LC)

Cũng theo bà Thủy, việc các cháu bé trong độ tuổi tiểu học, lớp 1 thì việc chạy nhảy, đùa nghịch xảy ra những việc vấp ngã như vậy là rất bình thường. Không chỉ xảy ra tại lớp học nhờ trường Trung học cơ sở mà tại trường Tiểu học Cao Bá Quát cũng có xảy ra.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được, tai nạn mới đây nhất xảy ra ngày 26/9, tại lớp 1A9, một em học sinh đã bị tai nạn trong lớp học và phải đi cấp cứu tại bệnh viện Đức Giang.

Không rõ nhà trường mức độ thông tin nhà trường cung cấp là như thế nào khi khẳng định cháu bé chỉ bị sơ sơ.

Như vậy chỉ trong hơn 20 ngày đi học đã có 2 tai nạn xảy ra, 1 trong số đó đã phải đi cấp cứu.

Khi được hỏi việc đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh đi học nhờ như thế nào, bà Thủy cho biết, về công tác y tế, nhà trường có kết hợp với nhân viên y tế tại trường Trung học cơ sở cho học sinh cùng với đó có sự luân phiên trong ban giám hiệu, giáo viên phụ trách hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn cho các lớp đi học nhờ.

Phía sau những bản danh sách nghi sai phạm tại trường Cao Bá Quát là gì?

Đánh giá công tác đảm bảo an toàn cho học sinh bà Thủy cho rằng đã đạt. Về cơ sở vật chất bà Thủy cũng cho rằng, nhà trường đã khắc phục những khó khăn của việc đi học nhờ bằng một số điều chỉnh cho phù hợp.

Cụ thể như bồn nước rửa tay, có khu hàng rào ngăn cách, kẻ lại bảng…. đều đã được điều chỉnh cho phù hợp với trẻ lớp 1.

Cơ sở vật chất, theo bà Thủy đã được khắc phục và đảm bảo công tác dạy và học.

Thế nhưng, phản ánh tới báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, các vị phụ huynh cho biết, các em học sinh phải đi học nhờ đang gặp rất nhiều khó khăn khi lớp học Trung học cơ sở không có điều hòa.

Trong khi đó, tại trường Tiểu học Cao Bá Quát, các em học sinh vẫn được học trong điều kiện có điều hòa.

Nói về điều này, bà Thủy cho biết trường đang gặp khó vì không được thu các khoản thu ngoài quy định do đó nhà trường cũng không có nguồn thu để chi trả cho việc sử dụng điều hòa.

Do đó hiện nay nhà trường quán triệt các cô giáo không bật điều hòa tại các lớp học.

Nếu có như phản ánh, bà Thủy cho rằng đó chỉ là một số trường hợp cá biệt có thể do cô giáo thương học sinh quá nên bật. Trong các đợt đi kiểm tra, nhà trường không thấy các cô sử dụng điều hòa.

Bên cạnh đó, việc giờ nghỉ giải lao của học sinh Tiểu học khác với học sinh Trung học cơ sở nên mỗi khi các anh chị lớn vào giờ nghỉ, các em học sinh lớp 1 đi học nhờ phải buông rèm, bật điện để học.

Muốn về đúng trường học cũng khó

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 10/08/2018, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm đã có quyết định số 1358/TBUBND, nhận 350 học trường Tiểu học Cao Bá Quát xét theo ưu tiên thứ tự 1, 2, 3.

Tuy nhiên, theo thông tin bà Thủy cung cấp thì sau quyết định của Ủy ban nhân dân huyên, trong khi chờ trường Tiểu học Trung Thành nhận hồ sơ thì có hơn 10 cháu đã chuyển đi các ngôi trường khác, đến thời điểm hiện tại, các cháu về trường tiểu học Trung Thành là 93 cháu.

Như vậy số lượng các cháu học sinh chuyển đi không đáng kể dẫn đến các lớp học của trường Tiểu học Cao Bá Quát vẫn bị quá tải và các cháu phải đi học nhờ.

Nói về 3 lớp chuyển sang trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát học nhờ, bà Thủy cho biết, các lớp phải chuyển đi học nhờ không phải do nhà trường tự ý chuyển mà được thực hiện theo phương án của huyện đưa về.

Hàng rào ngăn cách lớp học của học sinh học nhờ với các lớp học của trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát.  (Ảnh: PHHSCC)

Cũng theo bà Thủy, vì cơ sở vật chất của trường không đáp ứng đủ số lượng học sinh cho nên 3 lớp được điều chuyển theo phương án mà cấp trên chỉ đạo. “Chúng tôi chỉ làm đúng phương án chỉ đạo từ cấp trên”. Bà Thủy cho biết.

Trước ý kiến phụ huynh của các lớp đi học nhờ muốn đưa các cháu về lại trường Tiểu học Cao Bá Quát để học tập, bà Thủy cho biết: “vấn đề này nhà trường cũng phải xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên vì lớp học, phòng học thì đã đủ rồi còn các phòng  chức năng của chúng tôi vẫn phải để dạy các bộ môn chuyên biệt”.

Cũng nói về danh sách hồ sơ có nghi ngờ về “trái tuyến”, bà Thủy khẳng định : “Trường chúng tôi không có học sinh trái tuyến”.

Tuy nhiên, theo thông tin phụ huynh học sinh cung cấp, trong buổi làm việc với phụ huynh học sinh ngày 26/9, một số phụ huynh đã chỉ ra một số trường hợp có sai phạm trong hồ sơ, đại diện nhà trường cho biết đã xin ý kiến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm và được đơn vị này đồng ý nhận vào học.

Nói về số lượng lớp học khối 1 hiện tại, bà Thủy cho biết khối 1 của trường đang có 10 lớp, sĩ số các lớp trung bình khoảng 50 học sinh, có lớp chưa đến 50 học sinh.

Việc trong một trường học, các em học sinh khối 1 đã phải hưởng những điều kiện học tập có sự chênh lệch là điều khó chấp nhận, nhất là các em học sinh Thủ đô.

Phân tuyến không hợp lý, phụ huynh bao vây trường Tiểu học Cao Bá Quát

Cũng cần phải nói thêm rằng, việc khiếu kiện, phản ánh vượt cấp tại trường Tiểu học Cao Bá Quát đã xảy ra nhiều tháng nay. Việc này đã và đang làm xấu hình ảnh giáo dục của Thủ đô.

Bày tỏ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, các vị phụ huynh ký đơn gửi báo cho biết, họ chỉ muốn con em họ được hưởng điều kiện giáo dục bình đẳng như các bạn bè khác. Cùng là học sinh trường Tiểu học Cao Bá Quát nhưng sao các con muốn về trường của mình học sao quá khó.

Phụ huynh muốn cùng với nhà trường giải quyết dứt điểm vụ việc. Thế nhưng, câu trả lời của nhà trường lại là: “Phụ huynh gửi đơn đến đâu đến đó giải quyết”. Nhà trường chỉ biết làm theo chỉ đạo của huyện. Điều này khiến các vị phụ huynh thất vọng và mệt mỏi.

Có lẽ để giải quyết dứt điểm việc này cần sự vào cuộc quyết liệt của Ủy ban nhân dân, ngành Giáo dục huyện Gia Lâm, nếu không chỉ gây bức xúc trong dư luận.

Lại Cường