Oanh tạc cơ Trung Quốc rơi là loại hoạt động trái phép ở giàn khoan

08/06/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Những người dân sống lân cận khu vực chiếc máy bay rơi nói với báo chí, đó là một chiếc oanh tạc cơ Phi Báo, còn gọi là JH-7.
Oanh tạc cơ JH-7 (Phi Báo) của hải quân Trung Quốc, hình minh họa.

QQ News ngày 7/6 đưa tin, lúc 10 giờ 37 phút đêm 5/6 giờ Bắc Kinh, một chiếc chiến đấu cơ của hạm đội Đông Hải Trung Quốc khi đang huấn luyện bay đêm đã bị rơi tại vùng núi phía Nam huyện Nghĩa Ô, Chiết Giang.

Giới chức quân sự Trung Quốc đã lập tức phong tỏa hiện trường sau vụ tai nạn và chỉ thông báo ngắn gọn, khu vực xung quanh không bị ảnh hưởng và không có thương vong.

Những người dân sống lân cận khu vực chiếc máy bay rơi nói với báo chí, đó là một chiếc oanh tạc cơ Phi Báo, còn gọi là JH-7. Tuy nhiên giới chức quân sự Trung Quốc chưa xác nhận, trong khi hiện trường vẫn tiếp tục bị phong tỏa.

Theo tài liệu công khai, JH-7 là loại máy bay oanh tạc do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo từ những năm 80 của thế kỷ 20, chủ yếu được sử dụng vào mục đích tấn công chiều sâu phòng ngự trong ác chiến dịch và các mục tiêu trên biển, có thể bay với vận tốc siêu âm.

Trước đó truyền thông Trung Quốc úp mở về Sư đoàn 9 binh chủng không quân trong hải quân Trung Quốc đặt căn cứ tại Hải Nam được trang bị chủ yếu là oanh tạc cơ Phi Báo đã được lệnh tuần tra (trái phép) khu vực Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Theo tờ Đa Chiều, chiếc Phi Báo rơi xuống núi khi huấn luyện bay đêm ở Chiết Giang thuộc Trung đoàn 16 Sư đoàn 6 hạm đội Đông Hải. Sau khi xảy ra sự cố, hạm đội này đã điều động trực thăng tìm kiếm và phong tỏa hiện trường, có tin 2 viên phi công đã tử nạn.

Bình luận về vụ rơi máy bay, Trương Quân Đỗ, một chuyên gia từ Viện Nghiên cứu công nghệ quân sự hải quân nói với tờ Kinh Hoa thời báo, trong huấn luyện bay quân sự việc xảy ra sự cố là điều bình thường.

Hồng Thủy