Obama cảnh báo chiến tranh mới nếu không đạt được thỏa thuận với Iran

06/08/2015 09:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một cuộc chiến tranh khác sẽ nổ ra ở Trung Đông nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

RT ngày 6/8 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 5/8  tiết lộ rằng một cuộc chiến tranh khác sẽ nổ ra ở Trung Đông nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh RT

"Chúng tôi phải đối mặt với lựa chọn giữa ngoại giao và một số biện pháp chiến tranh, có thể không phải khoảng 3 tháng từ thời điểm này, nhưng sẽ sớm đến. Hành động quân sự sẽ có ít hiệu quả so với thỏa thuận này trong việc ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân", ông Obama nói khi nhấn mạnh về tầm quan trọng và khó khăn để đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Obama lập luận rằng thỏa thuận với Iran là cách tốt nhất để ngăn chặn các nước khác mua được vũ khí hạt nhân, để ngăn chặn chiến tranh.

Theo Tổng thống Obama, những người bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến tranh ở Iraq hiện đang phản đối việc đối thoại với Iran. Nhưng việc Quốc hội Mỹ từ chối thông qua thỏa thuận này sẽ gây hại cho an ninh quốc gia của chính nước Mỹ.

"Lúc này tôi vẫn giống như 8 năm trước khi là một ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ phản đối quyết định chiến tranh ở Iraq. Tôi đã nói rằng Mỹ không chỉ phải kết thúc cuộc chiến tranh đó, mà còn phải kết thúc những suy nghĩ khiến chúng tôi khởi động nó", ông Obama nhấn mạnh.

Trấn an những hoài nghi về tính khả thi của thỏa thuận, Tổng thống Obama nhấn mạnh thêm, không chỉ Mỹ và Iran, những đối tác khác cũng sẽ không ủng hộ một thỏa thuận nếu nó thiếu chặt chẽ".

Israel là một trong những quốc gia duy nhất công khai phản đối thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tổng thống Obama nói rằng ông quan ngại trước lập trường của Israel và đã nghiêm túc nhắc nhở Tel Aviv. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh Israel có đủ khả năng để tự bảo vệ mình trước bất kỳ mối một mối nguy hiểm thông thường nào, cho dù là trực tiếp hay gián tiếp từ Iran. 

Những ý kiến trên được Tổng thống Obama đưa ra một ngày sau khi Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ tranh luận về thỏa thuận hạt nhân Iran trong tháng 9. Theo luật được thông qua hồi đầu năm nay, Thượng viện có thể đưa ra một nghị quyết không chấp thuận, chấp thuận hoặc không hành động gì.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa do Mitch McConnell dẫn đầu nói rằng họ không ủng hộ thỏa thuận , trong đó có Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Trong khi đó, đa số thành viên đảng Dân chủ ủng hộ nó. Tuy nhiên, McConnell đã cảnh báo đảng Dân chủ không ngăn chặn một cuộc bỏ phiếu./.

Nguyễn Hường