Obama chính thức bỏ Cu Ba khỏi danh sách "tài trợ khủng bố"

15/04/2015 09:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ từ lâu đã ngừng chủ động cáo buộc Cu Ba hỗ trợ khủng bố. Động thái mới này có thể mở đường cho việc mở lại đại sứ quán Hoa Kỳ.
Chủ tịch Cu Ba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn AP ngày 15/4 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ loại Cu Ba khỏi danh sách "tài trợ khủng bố", Nhà Trắng công bố hôm nay. Đây là một bước quan trọng trong nỗ lực của Washington để bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước. Việc Hoa Kỳ đặt Cu Ba vào danh sách này là trở ngại lớn trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Trong một thông điệp gửi Quốc hội Mỹ, ông Obama cho biết chính phủ Cu Ba "đã không cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong 6 tháng qua. Cu Ba cũng đã đưa ra cam kết không tài trợ các hành vi khủng bố quốc tế trong tương lai". Cu Ba sẽ được đưa khỏi danh sách tài trợ khủng bố 45 ngày sau khi thông báo của Tổng thống được gửi đến Quốc hội.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ có quyền phủ quyết ngăn chặn động thái này, nhưng Obama có quyền phủ quyết nghị quyết này của Quốc hội. Thông báo đã được đưa ra sau khi Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Cu Ba Raul Castro đã có cuộc hội đàm thượng đỉnh lịch sử ở Panama.

Mỹ từ lâu đã ngừng chủ động cáo buộc Cu Ba hỗ trợ khủng bố. Động thái mới này có thể mở đường cho việc mở lại đại sứ quán Hoa Kỳ

Hồng Thủy