"Obama đang mắc kẹt trong 5 cuộc chiến tranh"

25/04/2015 11:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Obama hứa rằng "một thập kỷ chiến tranh hiện đang sắp kết thúc", nhưng Mỹ hiện đang có hành động gây chết người thường xuyên tại ít nhất năm quốc gia.

Tờ Politico ngày 24/4 bình luận, biểu hiện hối hận của Tổng thống Barack Obama về cái chết của hai con tin trong một cuộc tấn công của máy bay không người lái Mỹ đã nhấn mạnh thêm nỗi thất vọng về giấc mơ khó thực hiện của ông là đưa nước Mỹ thoát khỏi các cuộc xung đột.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong diễn văn nhậm chức năm 2013, ôn Obama cam kết rằng "một thập kỷ chiến tranh nay đã kết thúc". Nhưng hiện nay, Mỹ đang có hành động gây chết người thường xuyên tại ít nhất năm quốc gia. Quân đội Mỹ đang được triển khai tại ba khu vực xung đột và đang tham gia trực tiếp vào một cuộc nội chiến ở Ả Rập, tờ Politico nhấn mạnh. 

Một số quan chức chính quyền Washington đang lo sợ rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nữa, đặc biệt là những gì Mỹ đang hành động ở Ukraine và Iraq. 

Hiện Mỹ đang hỗ trợ Ukraine về đào tạo quân sự và vũ khí không sát thương trong cuộc chiến tranh với lực lượng ly khai ủng hộ Nga. Chính quyền Obama cũng đang hỗ trợ hậu cần và tình báo cho cuộc nội chiến ở Yemen và trực tiếp tham gia không kích khủng bố IS tại Iraq.

"Chúng tôi thấy các loại trật tự thế giới đang rạn nứt. Điều duy nhất ông Obama có thể hy vọng là nó không sụp đổ hoàn toàn khi ông vẫn đương nhiệm", Robert Kagan, một nhà văn và sử gia bảo thủ nhận xét.

Brian Katulis, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ cho rằng, ông Obama đã duy trì cách tiếp cận tương đối thận trọng, nhưng Trung Đông là một mớ hỗn độn và thủy triều của cuộc chiến tranh vẫn không rút. 

Theo Katulis, so với tình trạng 10 năm trước khi Mỹ bị sa lầy trong cuộc chiến tranh Iraq thì vị trí chiến lược tổng thể của Mỹ hiện tốt hơn nhiều. 

Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang ở ngã ba đường và cần phải xác định rõ ràng bản chất và phạm vi của cuộc chiến tranh ở Trung Đông, nếu không nó sẽ xác định vị trí của nước Mỹ, Katulis nói./.

Nguyễn Hường