Cựu Giám đốc CIA bị kết án vì đưa tài liệu mật cho người tình

24/04/2015 07:38
Nguyễn Hường
(GDVN) - Tòa án liên bang ở Charlotte, Bắc Carolina của Mỹ, đã bị kết án hai năm tù treo cựu Giám đốc CIA David Petraeus chuyển thông tin mật cho người tình của mình.

Theo thông tấn AP ngày 23/4, tướng Petraeus cũng sẽ phải nộp thêm tiền phạt là 100.000 USD, mặc dù các công tố trước đó đề xuất mức phạt là 40.000 USD, trong bối cảnh thẩm phán David Kessler nhấn mạnh rằng các hành vi phạm tội của ông Petraeus "nghiêm trọng".

Cựu Giám đốc CIA bị kết án vì đưa tài liệu mật cho người tình ảnh 1
Cựu Giám đốc CIA David Petraeus.

Cựu Giám đốc tình báo đã tỏ ra hợp tác với các nhà điều tra, thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cũng đã đưa ra lời xin lỗi tại phiên tòa.

Tướng David Petraeus có hơn 37 năm hoạt động trong quân đội Mỹ. Trong tháng 9 năm 2011, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu CIA. 

Vào tháng 11 năm 2012, ông  từ chức Giám đốc CIA sau khi rộ lên tin đồn ngoại tình với người viết tiểu sử của ông Paula Brodvell. 

Vào tháng Giêng năm 2015, Petraeus buộc tội tiết lộ cho Brodvell tài liệu về các hoạt động tại Afghanistan, trong đó có những tên tuổi của các điệp viên mật, chiến lược chiến tranh và các cuộc trò chuyện chung với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nguyễn Hường