Obama đề cử người Mỹ gốc Phi làm Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ

19/10/2013 07:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Obama đã ca ngợi "Jeh là người hiểu sâu sắc về các mối đe dọa và thách thức đối với Mỹ" và đủ phẩm chất để đảm nhiệm vị trí này.

Theo Tân Hoa Xã, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 18.10 đã đề cử một luật sư cao cấp của Lầu Năm Góc làm Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS).


Từ phải qua trái: Tổng thống Barack Obama, Jeh Johnson, Phó Tổng thống Joe Biden 

Trong lễ công bố tại Vườn Hồng trong Nhà Trắng cùng với Phó Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên Jeh Johnson, Tổng thống Obama đã ca ngợi "Jeh là người hiểu sâu sắc về các mối đe dọa và thách thức đối với Mỹ" và đủ phẩm chất để đảm nhiệm vị trí này.

Tổng thống Obama còn ngợi ca ông Johnson là người đã giúp thiết kế và thực hiện nhiều chính sách bảo vệ an ninh nước Mỹ, có đóng góp quan trọng trong việc hủy bỏ chính sách "Không hỏi, Không nói", quy định việc cấm người đồng tính phục vụ công khai trong quân đội Mỹ.

Về phần mình, Johnson nói rằng ông không tìm kiếm các cơ hội làm người đứng đầu DHS, nhưng cũng "không thể từ chối" đề cử này.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Johnson sẽ trở thành thay thế bà Janet Napolitano, người đã rời cương vị này vào tháng 9 để làm Chủ tịch trường đại học California.

Ông Jeh Johnson, 56 tuổi, người Mỹ gốc Phi, từng là Tổng thanh tra của Lầu Năm Góc từ năm 2009 đến năm 2012 thời chính quyền Obama và cũng từng là Tổng thanh tra của Bộ Không quân Mỹ thời Tổng thống Bill Clinton.  

Nhiệm vụ của DHS bao gồm ngăn chặn khủng bố và tăng cường an ninh, quản lý biên giới Mỹ, điều hành luật di trú, bảo vệ không gian mạng và đảm bảo khả năng phục hồi thảm họa.


Nguyễn Hường