Obama điện đàm với Putin về Ukraina, người biểu tình vẫn thách thức

22/02/2014 08:05 Hồng Thủy
(GDVN) - 2 phe đã đạt được thỏa thuận, nhưng đám đông biểu tình vẫn còn thách thức trên quảng trường, lên án các lãnh đạo đối lập đã "bắt tay thỏa hiệp" với Yanukovych
Tổng thống Ukraina Victor Yanukovych ký kết thỏa thuận với phe đối lập.
Channel News Asia ngày 22/2 đưa tin, hôm qua Tổng thống Mỹ Obama đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, động thái được xem như Washington đang gây sức ép để thực hiện 1 thỏa thuận kết thúc xung đột đẫm máu ở Ukraina.


Cuộc điện đàm được thực hiện trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ có nhiều mâu thuẫn xung quanh các vấn đề quốc tế, trong đó có Ukraina và Syria. Cuộc điện đàm được xác nhận bởi một quan chức Mỹ.


Washington đã cung cấp trợ giúp trung thành cho những người biểu tình tại Kiev, đòi hỏi nhượng bộ từ phía Moscow đang hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych và cảnh báo những hậu quả nếu bạo lực không được ngăn chặn.


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm Thứ Năm đã gọi điện cho Tổng thống Yanukovych cảnh báo rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt nếu ông không ngăn chặn các vụ tấn công của lực lượng an ninh nhằm vào người biểu tình đã khiến gần 100 người thiệt mạng.

Biểu tình bạo lực ở Kiev vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Quyết định ấn tượng của Yanukovych về việc tổ chức bầu cử sớm và hình thành một chính phủ đoàn kết mới đã nhận được phản ứng một cách thận trọng bởi hàng chục ngàn người tập trung trên quảng trường chính ở trung tâm Kiev.


Các thỏa thuận đã được ký kết trong sự hiện diện của các phái viên EU, Yanukovych và 3 nhà lãnh đạo đối lập, trong khi một đại diện của Tổng thống Putin đã bỏ lỡ cuộc họp. Tuy nhiên Nhà Trắng cho biết thỏa thuận này đã được sự "chứng kiến" của Nga.


Mặc dù 2 phe đã đạt được thỏa thuận, nhưng đám đông biểu tình vẫn còn thách thức trên quảng trường, lên án các lãnh đạo đối lập đã "bắt tay thỏa hiệp" với Yanukovych.


Lãnh đạo EU và Mỹ ca ngợi thỏa thuận, nhưng Moscow đưa ra nhận xét ủng hộ một cách miễn cưỡng.

Hồng Thủy