Obama muốn chống "xâm lược internet", Tập Cận Bình đòi bàn chuyện Đài Loan

17/09/2015 10:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Obama nói rằng đã đến lúc xem xét ngăn chặn các "hành động xâm lược bằng internet". Hoa Kỳ đang chuẩn bị các biện pháp đối phó với Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama, ảnh: Đa Chiều.

South China Morning Post ngày 17/9 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi tìm kiếm một khuôn khổ quốc tế ngăn chặn việc sử dụng internet như vũ khí xâm lược và ông sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về an ninh mạng trong chuyến thăm sắp tới.

Nhà Trắng hôm Thứ Ba cho biết họ không có kế hoạch áp đặt trừng phạt Trung Quốc vì các cuộc tấn công mạng trước chuyến thăm của Tập Cận Bình để tránh một thảm họa ngoại giao. Tuy nhiên Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng, hoạt động gián điệp bằng công nghệ của chính phủ Trung Quốc đã vượt xa hoạt động thu thập tin tức tình báo truyền thống.

Phát biểu trước một nhóm lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ thông tin hôm Thứ Tư, ông Obama nói rằng đã đến lúc xem xét ngăn chặn các "hành động xâm lược bằng internet". Hoa Kỳ đang chuẩn bị các biện pháp đối phó với Trung Quốc bởi các cuộc tấn công mạng nếu không được giải quyết sẽ gây căng thẳng đáng kể trong quan hệ Mỹ - Trung.

Cũng trong ngày hôm qua, chính phủ Trung Quốc nói rằng ông Tập Cận Bình sẽ nêu vấn đề Đài Loan trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ vào tuần tới. Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan đang đứng trước nguy cơ bị "đè bẹp" bởi đảng Dân tiến theo đuổi độc lập. Bắc Kinh đang đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền chống lại đảng Dân tiến Đài Loan khi bầu cử đã gần kề.

"Vần đề Đài Loan là quan trọng nhất, nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung - Mỹ", người phát ngôn Ủy ban Đài Loan của chính phủ Trung Quốc nói. "Tôi tin rằng khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ gặp nhau, vấn đề Đài Loan sẽ được đưa lên bàn nghị sự".

Một động thái bất thường diễn ra trước chuyến thăm Mỹ của Tập Cận Bình, theo tạp chí Nikkei Asian Review ngày 16/9, Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực truy nã em trai Lệnh Kế Hoạch được cho là đang trốn ở Hoa Kỳ bất chấp phản đối của Washington về hoạt động "tự do" của an ninh Trung Quốc trên lãnh thổ nước Mỹ.

Bắc Kinh đã bổ nhiệm Lưu Kiến Siêu, một quan chức ngoại giao sang làm Cục phó Cục Phòng chống tham nhũng để thực hiện nhiệm vụ "săn cáo" ở nước ngoài. Mục đích động thái này có thể nhằm sử dụng các mối liên hệ ngoại giao của ông Siêu ở Mỹ và những nơi khác để tăng áp lực với các nước sở tại nhằm dẫn độ các quan chức tham nhũng chạy trốn về nước, trong đó có em trai Lệnh Kế Hoạch.

Hồng Thủy