Obama: Mỹ để lại 700 binh sĩ tại Jordan

22/06/2013 07:32 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Quân đội Mỹ đã để lại 700 binh sĩ sẵn sàng chiến đấu tại Jordan sau khi kết thúc cuộc tập trận đa quốc gia tại quốc gia này, Tổng thống Barack Obama cho biết trong tuyên bố hôm 21/6.
Quân đội Mỹ tham gia tập trận tại Jordan.

Trước đó, Mỹ cũng đã quyết định để lại một số F-16 và hệ thống phòng không Patriot ở lại Jordan sau khi cuộc tập trận 12 ngày  Eager Lion kết thúc hôm 20/6. 

Khoảng 5.000 lính Mỹ đã được điều động tham gia cuộc tập trận nằm gần biên giới Syria trong bối cảnh cuộc nội chiến tại đây đang ngày càng diễn biến phức tạp và lôi kéo cả Mỹ cùng phương Tây.

Mỹ tuần trước tuyên bố sẽ trang bị vũ khí hạng nặng cho phiến quân Syria sau khi khẳng định đã có bằng chứng về việc quân đội chính phủ vượt qua "giới hạn đỏ", sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Trong khi các quan chức Washington nhấn mạnh trước và trong khi tập trận rằng nó được tiến hành nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Jordan, nhưng vẫn làm dấy lên những tin đồn và thúc đẩy suy đoán về việc một số binh sĩ có thể được yêu cầu ở lại sau khi tập thể dục kết thúc nhằm can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)