Obama ngăn chặn xuất khẩu hàng hóa, công nghệ, dịch vụ cho Crimea

20/12/2014 19:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoài ra, ông Obama cũng cấm người Mỹ làm việc với các công ty do người Crimea kiểm soát.

Tổng thống Barack Obama hôm 19/12 đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa, công nghệ, dịch vụ cho khu vực Crimea và kêu gọi Nga chấm dứt việc chiếm đóng bán đảo này. Ngoài ra, ông Obama cũng cấm người Mỹ làm việc với các công ty do người Crimea kiểm soát. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Tổng thống Obama cho biết quyết định là bản hướng dẫn rõ ràng cho các công ty Mỹ đang kinh doanh ở khu vực này và tái khẳng định Mỹ không công nhận sự sáp nhập bán đảo Crimea của Nga. Các biện pháp này được ông Obama ban hành sau động thái tương tự của Liên minh châu Âu trong tuần này. Canada cũng đã công bố các biện pháp đó vào ngày Thứ Sáu.

Obama cũng ủy quyền cho Bộ Tài chính áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân và các công ty Nga hoạt động trong khu vực. Danh sách trừng phạt được công bố cùng ngày của Kho bạc Mỹ có tên 24 công dân Nga và Ukraine, các tổ chức được cho là đã góp phần làm mất ổn định Ukraine. 

Trong số những người bị xử phạt vào thứ Sáu gồm có Marshall Capital Partners, một tập đoàn đầu tư vốn cổ phần thuộc sở hữu của người Nga Konstantin Malofeyev.

Nguyễn Hường