Obama nhắc Tập Cận Bình: Nhật Bản là đồng minh của Mỹ!

14/06/2013 08:48 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Tổng thống Obama trả lời ông Tập Cận Bình rằng Nhật Bản là một đồng minh của Mỹ và ông sẽ không thể bỏ qua nếu Nhật Bản bị đe dọa.

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Sunnylands, California


Một nguồn tin ngoại giao nói với đài NHK Nhật Bản rằng Tổng thống Mỹ Obama đã hối thúc Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh không chính thức gần đây ở Sunnylands, California rằng Bắc Kinh cần xoa dịu căng thẳng với Nhật Bản xung quanh nhóm đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông.


Nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư/Điếu Ngư Đài.

Ông Obama đã nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 13/6 qua điện thoại trao đổi xung quanh một số nội dung trong hội nghị với Tập Cận Bình.

Obama và Shinzo Abe tái khẳng định tầm quan trọng của đối thoại giữa Nhật Bản và Trung Quốc để cải thiện quan hệ song phương vì tranh chấp chủ quyền.

Các quan chức ngoại giao Nhật Bản và Mỹ cho biết ông Tập Cận Bình đã nói với Obama rằng Trung Quốc đang kêu gọi gác lại các tranh chấp lãnh thổ.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Bắc Kinh cho biết thêm Trung Quốc và Nhật Bản không thể tổ chức đối thoại vì phía Nhật Bản không thừa nhận sự khác biệt trong quan điểm của 2 phía.

Tổng thống Obama trả lời ông Tập Cận Bình rằng Nhật Bản là một đồng minh của Mỹ và ông sẽ không thể bỏ qua nếu Nhật Bản bị đe dọa.
Hồng Thủy (Nguồn: NHK)