Obama: Putin hãy bảo người biểu tình Ukraine hạ vũ khí

15/04/2014 10:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Obama đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" hơn về sự ủng hộ của Nga đối với lực lượng ly khai vũ trang ở Ukraine và kêu gọi Putin khuyên họ hạ vũ khí.

Theo Telegraph ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai rằng ông "quan ngại nghiêm trọng" về sự ủng hộ của Nga đối với lực lượng ly khai vũ trang ở Ukraine và kêu gọi ông Putin sử dụng ảnh hưởng của mình để khuyên bảo họ hạ vũ khí.  

Tổng thống Mỹ Barack Obama 

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Obama nói rằng hành động của Nga ở Ukraine không có lợi cho một giải pháp ngoại giao của cuộc khủng hoảng tại nước này và Nhà Trắng cảnh báo rằng Moscow sẽ phải gánh chịu thêm hậu quả cho những hành động của mình. 

Cuộc điện đàm được thực hiện theo đề xuất của Nga. Theo mô tả của các quan chức Mỹ, nó đã diễn ra một cách rất "thẳng thắn và trực tiếp", cụm từ thường được dùng để thay cho từ căng thẳng.

"Tổng thống đã nói rõ rằng con đường ngoại giao đã được mở, nhưng hành động của Nga là không phù hợp hoặc có lợi cho điều đó", quan chức Mỹ trên nói với Telegraph. 

Trước đó, điện Kremlin cũng đã phát hành báo cáo chính thức về nội dung cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ. Tuyên bố cho biết, Tổng thống Putin bác bỏ cáo buộc "vô căn cứ" của Mỹ rằng Nga đang can thiệp vào tình hình phía đông Ukraine.

Ông Putin cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ sử dụng ảnh hưởng của mình đối với các nhà lãnh đạo Kiev mới để tránh đổ máu ở Ukraine.

Obama cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 14/4 về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, trong đó ông ca ngợi chính phủ Kiev đã thể hiện sự "kiềm chế to lớn" và đang nỗ lực thống nhất đất nước, Nhà Trắng cho biết. /.

Nguyễn Hường