Obama: Putin là nhà lãnh đạo gây rắc rối, sẽ tổn hại lợi ích của Nga

04/08/2014 08:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ thấp vai trò của Moscow trên thế giới như một quốc gia "chẳng làm gì cả".
Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí The Economist gần đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ thấp vai trò của Moscow trên thế giới như một quốc gia "chẳng làm gì cả" và bình luận rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo gây rắc rối và có thể làm tổn hại lợi ích chính trị của Nga trong thời gian dài.

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là Nga đã chẳng làm bất cứ điều gì. Những người nhập cư không phải vội vã đến Moscow để tìm cơ hội. Tuổi thọ của đàn ông Nga bình quân chỉ đạt 60. Dân số Nga đãng ngày càng thu hẹp lại", ông Obama bình luận.

Nga là nước sản xuất dầu khí lớn thứ 3 trên thế giới và là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên thứ 2 toàn cầu. Châu Âu phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng mà Nga xuất khẩu dẫn đến những phản ứng phức tạp của phương Tây với Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine.
Nói về cái ông gọi là Nga đang thách thức khu vực, Obama nhấn mạnh: "Chúng ta phải đảm bảo rằng họ (người Nga) không leo thang vũ khí hạt nhân bất ngờ trở lại trong cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại."

Xung quanh căng thẳng với Trung Quốc ông Obama cho rằng có thể quản lý được điều này. Trung Quốc đang tham gia vào tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng trên Biển Đông giàu dầu mỏ và thường xuyên đụng độ với phương Tây về sở hữu trí tuệ.

Nhận xét về Trung Quốc, Tổng thống Mỹ nói rằng người Trung Quốc "sẽ thúc đẩy hết cỡ cho đến khi nào họ nhìn thấy sự phản kháng". Obama cho biết ông tin rằng căng thẳng thương mại với Trung Quốc sẽ giảm bớt khi Bắc Kinh thay đổi từ chỗ chú trọng phát triển nền kinh tế như một công xưởng hàng giá rẻ của thế giới tới chỗ các công ty tự nâng cao giá trị của mình, đến lúc đó bảo vệ sở hữu trí tuệ sẽ được coi trọng.

Theo Obama, cần phải có cơ chế với cả 2 nước Nga, Trung Quốc khi thấy họ đang vi phạm các chuẩn mực quốc tế. Không những vậy, Tổng thống Mỹ cho rằng cũng cần phải cho họ thấy những lợi ích tiềm năng dài hạn.

Hồng Thủy