Obama sẽ vi hiến nếu Mỹ tiến hành hoạt động quân sự tại Syria

27/06/2013 14:09 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Quốc hội Mỹ có thể kết tội Tổng thổng Barack Obama nếu tìm thấy bằng chứng Mỹ có hoạt động quân sự ở Syria theo Nghị quyết số 40 được trình lên Quốc hội bởi Walter B. Jones, Jr, một Nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang North Carolina.
Nghị sĩ Walter B. Jones Jr thuộc đảng Cộng hòa ở bang North Carolina.

"Chúng ta không thể tiếp tục phung phí tiền bạc và sinh mạng của Mỹ ở nước ngoài mà không được chấp thuận thông qua cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội", ông Jones cho biết trong một thông cáo báo chí đăng tải trên trang web cá nhân.

Theo truyền thông Mỹ, nước này đã bắt đầu vận chuyển vũ khí tới Jordan để trang bị cho phiến quân Syria. Mỹ cũng đã để lại 700 binh sĩ, một số F-16 và Patriot ở Jordan sau khi kết thúc cuộc tập trận chung đa quốc gia tại khu vực biên giới nước này với Syria.

Thượng nghị sĩ "diều hâu" John McCain và Lindsey Graham của đảng Cộng hòa tuyên bố rằng Mỹ sẽ giúp các chiến binh nổi dậy Syria bằng cách tấn công các máy bay Syria bằng tên lửa Patriot.

Một số phương tiện truyền thông Mỹ cho biết nước này cũng đang xem xét lập một vùng cấm bay trên không phận Syria từ căn cứ của mình ở Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên Nghị sĩ Jones khẳng định, theo Hiến pháp, Tổng thống bị cấm ra lệnh cho lực lượng quân sự Mỹ tại Syria. Nếu vượt qua giới hạn quyền lực theo Hiến pháp bắt đầu cuộc chiến tranh tại Syria, ông Obama sẽ trở thành tội phạm vi phạm Điều II, Chương 4, Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)