Obama thăm Ấn Độ: Sẽ không có thỏa thuận mua bán vũ khí nào được ký kết

20/01/2015 15:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - New Delhi đã hai lần cố gắng thuyết phục Washington thông qua các thỏa thuận bán 22 trực thăng tấn công AH-54D Apache và 15 máy bay CH-47F Chinook.

Trong chuyến thăm Ấn Độ sắp tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama không có ý định ký kết bất kỳ hợp đồng cung cấp vũ khí nào với New Delhi, tờ India Today dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Ấn Độ hôm 20/1 cho biết.

Thông tin trên có thể khiến nhiều người Ấn Độ và người Mỹ phiền lòng, bởi New Delhi đã hai lần cố gắng thuyết phục Washington thông qua các thỏa thuận bán 22 trực thăng tấn công AH-54D Apache trị giá 1,4 tỷ USD và 15 máy bay trực thăng vận tải quân sự CH-47F Chinook trị giá 1,1 tỷ USD, nhưng không thành.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendea Modi.

Mặc dù Hội đồng mua sắm quốc phòng của Ấn Độ đã phê duyệt kinh phí 2,5 tỷ USD mua sắm vũ khí mới hồi năm ngoái, nhưng nó vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của Bộ Tài chính và Ủy ban An toàn của chính phủ New Delhi, tờ báo dẫn nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, không ký được hợp đồng không có nghĩa là chuyến thăm dự kiến diễn ra từ ngày 25-27/1 của ông Obama trở nên vô nghĩa. Mục tiêu chính của chuyến thăm này là nhằm thảo luận về sự tăng cường hợp tác quân sự-kỹ thuật song phương trong 10 năm tới giữa hai nước và củng cố sự ủng hộ đối với chính phủ Thủ tướng Narendra Modi.

Có thông tin cho rằng New Delhi và Washington cũng sẽ đồng ý tăng cường trao đổi hợp tác giữa các lực lượng vũ trang, bao gồm tăng số lượng các cuộc tập trận chung. Ngoài ra, Mỹ dự kiến ​​sẽ cung cấp một loạt các trang thiết bị quân sự và kỹ thuật cho New Delhi, bao gồm cả khả năng mở một trung tâm sản xuất ở Ấn Độ.

Tuần trước, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Washington đã đề nghị New Delhi mua pháo M777 và giảm giá khoảng 150 triệu USD cho một lô 145 khẩu.

Trước đó, có báo cáo cho rằng một trong những chủ đề chính sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Barack Obama là chuyển giao năm công nghệ quan trọng của người Mỹ trong lĩnh vực quân sự./.

Nguyễn Hường