Obama: Tiếp tục không kích khủng bố ở Iraq vô thời hạn

15/08/2014 06:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Obama kêu gọi người dân Iraq thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới toàn diện hơn và đó là điều kiện tiên quyết để Mỹ mở rộng hỗ trợ.
Tổng thống Mỹ Obama.

The New York Times ngày 14/8 đưa tin, Tổng thống Obama hôm Thứ Năm đã tuyên bố chiến thắng trong nỗ lực giải cứu những người dân tộc thiểu số Yazidi khỏi một đỉnh núi bị khủng bố vây hãm ở Iraq.

Phát biểu khi đang đi nghỉ tại Martha Vineyard, ông Obama tuyên bố tự hào về những sứ mệnh nhân đạo mà các quân nhân Mỹ đã thực hiện "gần như hoàn hảo" tại Iraq. Trong hơn 1 tuần, các quan chức Mỹ đã miêu tả 1 tình huống tồi tệ liên quan đến hàng ngàn người tị nạn sẽ không dễ dàng thoát khỏi vòng vây của khủng bố.

Thay đổi bất ngờ xảy ra vào chiều Thứ Tư khi một nhóm nhỏ các nhân viên lực lượng đặc biệt Mỹ đổ bộ lên ngọn núi và thấy rằng nhiều người Yazidi đã rời đi.

Tuy nhiên ông Obama cho biết tình hình vẫn còn nghiêm trọng đối với nhiều người Iraq đang bị đe dọa bởi các phần tử khủng bố người Sunni ở phía Bắc, do đó các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng khủng bố này sẽ tiếp tục vô thời hạn.

Obama kêu gọi người dân Iraq thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới toàn diện hơn và đó là điều kiện tiên quyết để Mỹ mở rộng hỗ trợ cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố ở Iraq.

Vài phút sau khi phát biểu, ông Obama đến câu lạc bộ golf Vineyard tiếp tục thưởng thức kỳ nghỉ 2 tuần.

Hồng Thủy