Obama vẫn lo Kobani thất thủ, Thổ Nhĩ Kỳ xung đột với người Kurd

16/10/2014 07:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Obama quan ngại sâu sắc về tình hình ở Kobani cũng như tỉnh Anbar của Iraq đang đứng trước nguy cơ thất thủ.
Mỹ không kích IS tại Kobani, hình minh họa.

Reuters ngày 15/10 đưa tin, Mỹ và đồng minh đã tiến hành hơn 20 cuộc không kích nhằm vào lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thị trấn Kobani, Syria nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 ngày. Tuy nhiên tình hình chiến sự giữa IS và người Kurd ở thị trấn này vẫn còn rất căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama quan ngại sâu sắc về tình hình ở Kobani cũng như tỉnh Anbar của Iraq đang đứng trước nguy cơ thất thủ sau những đợt tấn công của khủng bố, ông khẳng định liên minh sẽ tiếp tục không kích vào các căn cứ của IS trên cả 2 địa  phương này.

Cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tiếp tục trong chương trình nghị sự của ông Obama hội đàm qua truyền hình với các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Ý trong ngày hôm nay, Nhà Trắng cho biết.

Chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố từ Syria cũng đang đe dọa nền hòa bình mong manh ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, nơi người Kurd tức giận vì Ankara đã từ chối nổ súng chi viện cho đồng bào của họ ở Kobani.

Tình trạng nguy hiểm của cộng đồng người Kurd Kobani đã khiến 15 triệu người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình, gây bạo loạn làm 35 người thiệt mạng hồi tuần trước. Quân đội nước này đã tấn công các mục tiêu của người Kurd ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cho rằng họ bị các chiến binh người Kurd tấn công.

Một cuộc xung đột kéo dài 3 thập kỷ giữa người Kurd với quân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cướp đi sinh mạng của 40 ngàn người trước khi một thỏa thuận ngừng bắn được tuyên bố cách đây 2 năm.

Hồng Thủy