Oliver Stone: Ukraine là bàn đạp để Mỹ "thập tự chinh ý thức hệ" chống Nga

03/01/2015 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine chỉ là quốc gia mới nhất trong một danh sách dài các nước được Mỹ áp dụng "quyền lực mềm để thay đổi chế độ", là cái cớ để Mỹ chống lại Nga.

Tuần này, Oliver Stone đã khuấy động một cuộc tranh cãi chính trị sau khi bày tỏ quan điểm về những gì ông cho là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine sau một cuộc phỏng vấn 4 giờ với cựu Thủ tướng bị lật đổ Viktor Yanukovych. 

Theo RT ngày 1.1, nhà làm phim, nhà văn nổi tiếng của Mỹ mới đây tuyên bố rằng Ukraine chỉ là một trong những nạn nhân của một chiến lược chống lại Nga của Mỹ.

Nhà làm phim, nhà văn nổi tiếng của Mỹ Olive Stone. 

Theo ông Stone, nhiều nhân chứng (gồm cả cánh sát và các cựu quan chức chính phủ Yanukovich) tin rằng có yếu tố nước ngoài và dấu vết của CIA trong cuộc đảo chính tại Ukraine hồi tháng 2/2014.

Stone cho rằng, Ukraine chỉ là quốc gia mới nhất trong một danh sách dài các nước được Mỹ áp dụng "quyền lực mềm để thay đổi chế độ", là cái cớ để Mỹ tiến hành cuộc "thập tự chinh ý thức hệ" chống lại Nga.

Tuyên bố của Stone đã gây ra tiếng vang mạnh mẽ tới mức khiến ông phải lên tiếng giải thích về những luận điểm trên và khẳng định rằng lập trường này không đồng nghĩa với việc ông có tình cảm đặc biệt đối với Yanukovich. 

"Đối với những người bạn tức giận về phân tích của tôi về Ukraine hôm qua, hãy cố gắng hiểu được bức tranh lớn hơn mà tôi muốn đề cập đến. Tôi không có tình cảm riêng với Viktor Yanukovich, bởi ông có thể là một trong những Tổng thống tham nhũng nhất ở Ukraine. Ukraine có một lịch sử đầy kịch tính về tham nhũng", Stone viết trên Facebook cá nhân của mình. 

Tuy nhiên, Stone đã nhấn mạnh tới lập luận rằng có những bằng chứng về sự can thiệp của bên thứ ba ở Ukraine và đặc biệt lưu ý tới sự xuất hiện của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland và Thượng nghị sĩ John McCain ở trung tâm Kiev vào thời điểm phong trào biểu tình Maidan đang ở đỉnh cao. 

Ông cũng cho rằng các tổ chức chính phủ Mỹ, chẳng hạn như USAID, đã hoạt động tại Ukraine từ sau khi Liên Xô sụp đổ, và Quỹ Quốc gia vì Dân chủ có thể đã tham gia cố vấn cho phe đối lập tại Ukraine về phương pháp tổ chức biểu tình chống chính phủ. 

Stone cũng tỏ ra hoài nghi về một động thái khá bất thường khi có rất nhiều cảnh sát Ukraine thiệt mạng và bị thương trong các cuộc biểu tình lật đổ chính phủ ở Kiev, nhưng không ai trong chính phủ Ukraine mới điều tra về điều này. 

Trước đó, có nhiều đồn đoán rằng phe biểu tình lật đổ chính phủ ở Ukraine đã thuê lính bắn tỉa tấn công cảnh sát để kích động bạo lực.

Theo Stone, CIA đã thâm nhập vào Ukraine từ 5 năm qua. Mỹ cũng đã bí mật hiện diện ở Ukraine từ năm 1949 khi Bộ trưởng Quốc phòng James Forrestal đã hợp tác với CIA thành lập lực lượng du kích mang bí danh "Nightingale" với tham vọng đưa Ukraine thành một siêu quốc gia. 

Theo lý giải của Stone, bức tranh lớn mà ông muốn đề cập tới trong tuyên bố của mình là Mỹ không bao giờ từ bỏ ý định sử dụng Ukraine như một bàn đạp để chống lại Nga".

"Chính sách chiến tranh lạnh kiểu 2.0 này tiếp tục là kiểu ngụy trang chết người nhất. Dù mọi người có biết hay không thì dân thường Ukraine là những người ở giữa và cũng là những người sẽ gánh chịu nhiều thiệt hại nhất từ cuộc thập tự chinh ý thức hệ này", Stone nói.

Nguyễn Hường