Ôn Gia Bảo đề nghị làm rõ cáo buộc của The New York Times

05/11/2012 14:12 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bắt đầu một cuộc điều tra nội bộ theo đề nghị của chính ông Ôn Gia Bảo.


Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc sở hữu tài sản khổng lồ của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo mà một trong những tờ báo hàng đầu của Mỹ, tờ The New York Times mới đây đưa tin. 

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Theo tờ South China Morning Post của Hồng Kông, Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bắt đầu một cuộc điều tra nội bộ theo đề nghị của chính ông Ôn Gia Bảo. 

Được biết, ngày 26/10, tờ New York Times xuất bản bài báo cáo buộc gia đình Thủ tướng Trung Quốc đương nhiệm hiện sở hữu số tài sản lên tới 2,7 tỷ USD. Số tài sản mà mẹ và người thân của ông đứng tên bên trên có được từ sau năm 1998 khi ông Ôn Gia Bảo lên làm Phó Thủ tướng.

Theo South China Morning Post, một số cho rằng ông Ôn Gia Bảo đã buộc phải yêu cầu mở cuộc điều tra do sức ép từ các quan chức cấp cao khác của Đảng. Trong khi đó, một số khác lại tin rằng ông khởi xướng một cuộc điều tra với hy vọng nhằm tăng cường kỷ cương pháp luật, trong đó yêu cầu các nhà lãnh đạo khác công khai tài sản gia đình.

Được biết, hôm 29/10, Trung Quốc đã xác nhận thông tin gia đình ông Ôn Gia Bảo thuê luật sư chống lại tờ The New York Times về bài báo tường thuật sự giàu có của gia đình ông.

Bên cạnh đó, một loạt tờ báo có tiếng của nhà nước Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích The New York Times cho rằng tờ báo hàng đầu của Mỹ không đáng tin cậy vì lịch sử chuyên dựng chuyện, xuyên tạc và đạo văn.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)