Ông Chủ tịch Hoàng Minh Xuyên không hiểu luật hay bao che cho hiệu trưởng?

29/09/2018 08:05 Vũ Phương
(GDVN) - Hơn 1 năm Hiệu trưởng bị kết luận tham ô, tham nhũng không bị xử lý, Chủ tịch huyện Quế Võ (Bắc Ninh) còn ký quyết định giải quyết khiếu nại đã hết thời hiệu.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh qua nhiều bài viết về những dấu hiệu bao che, dung túng cho sai phạm trong việc xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Phương Liễu, nguyên Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bồng Lai của lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ.

Diễn biến mới nhất là ông Hoàng Minh Xuyên - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ra Quyết định số 609 về việc xác minh nội dung khiếu nại ký ngày 28/5/2018.

Tại sao huyện Quế Võ bao che, dung túng cho hiệu trưởng tham ô?

Trong quyết định này nêu rõ: “Điều 1: Tiến hành xác minh nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Trường Trung học cơ sở Phương Liễu; Nội dung Khiếu nại Kết luận số 1026/KL-UBND ngày 13/9/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ, về việc Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Huy, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phương Liễu, nguyên Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Bồng Lai; Cụ thể việc kết luận ông Huy đã lập chứng từ khống để tham ô, tham nhũng một số khoản tiền là không đúng”.

Thời gian xác minh là 40 ngày làm việc.

Điều 2 của Quyết định này thành lập đoàn xác minh gồm: Ông Nguyễn Tiến Tiêm – Chánh thanh tra huyện làm Trưởng Đoàn; ông Nguyễn Đình Hiền – Phó Chánh thanh tra huyện làm thành viên….”.

Trước đó, ngày 13/9/2017, cũng ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ký kết luận số 1026 chỉ rõ những hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Văn Huy – Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Phương Liễu (nguyên Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bồng Lai).

Ông Hoàng Minh Xuyên - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ký quyết định xác minh nội dung khiếu nại của cán bộ sai phạm khi đã hết thời hiệu nhiều tháng. Ảnh: Đức Sơn/Kinh tế Nông thôn. 

Như vậy, có thể thấy ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ vừa ký kết luận về sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy, nhưng sau đó ông Xuyên lại ký quyết định xác minh nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Huy về chính nội dung kết luận trước đó do mình ký.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ “nhắm mắt” ký quyết định khi hết thời hiệu khiếu nại.

Cụ thể, theo Luật Khiếu nại (có hiệu lực từ ngày 1/7/2012), Điều 9 về Thời hiệu khiếu nại đã quy định rất rõ: “Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính”.

Như vậy, thời điểm ông Hoàng Minh Xuyên ký kết luận vào ngày 13/9/2017, nếu ông Nguyễn Văn Huy không đồng ý với kết luận trên sẽ được quyền khiếu nại và thời hiệu khiếu nại là 90 ngày.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là đến ngày 28/5/2018, tức là hơn 8 tháng sau ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ lại ra quyết định số 609 về việc xác minh nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Huy.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ra quyết định xác minh khiếu nại khi đã hết thời hiệu khiếu nại nhiều tháng. Ảnh: NVCC. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Minh Xuyên xác nhận, biết là hết thời hiệu khiếu nại, nhưng vẫn ký quyết định giải quyết khiếu nại vì “tình và lý”.

Tuy nhiên, ông Hoàng Minh Xuyên cũng khẳng định: “Huyện không bao che, dung túng cho sai phạm. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự nên chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an làm rõ.

Sau khi có kết luận của cơ quan công an, huyện sẽ có hình thức kỷ luật rất nghiêm minh đối với ông Nguyễn Văn Huy”.  

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Tiêm - Chánh thanh tra huyện Quế Võ nhiều lần phóng viên liên hệ, nhưng câu trả lời của ông Tiêm vẫn chỉ là "chúng tôi đang xử lý theo đúng quy trình". 

Nhiều lần sau đó, người đứng đầu cơ quan thanh tra huyện Quế Võ trả lời vòng vo, né tránh và có nhiều dấu hiệu bất thường. 

Trao đổi với phóng viên, ông H.V.Đ. bày tỏ bức xúc và thất vọng trước cách xử lý kỷ luật đối với cán bộ sai phạm của huyện Quế Võ. Ông Đ. cho rằng: “Kết luận đã chỉ rõ sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy, nhưng đến thời điểm này hơn một năm sau kết luận ông Huy vẫn đang làm hiệu trưởng.

Một người thầy, một lãnh đạo nhà trường vi phạm pháp luật, tham ô, tham nhũng, chiếm đoạt tài sản của học sinh đóng góp, của ngân sách, của giáo viên có còn xứng đáng để học sinh và phụ huynh gọi bằng thầy. 

Một cán bộ, người thầy như thế phải loại ra khỏi ngành giáo dục. Báo chí, dư luận bức xúc, huyện Quế Võ mới ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với ông Nguyễn Văn Huy, nhưng hết thời gian đình chỉ ông Huy lại làm hiệu trưởng”.

Ông H.V.Đ. bày tỏ sự khó hiểu trước việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ra quyết định xác minh khiếu nại của ông Nguyễn Văn Huy. Theo quy định pháp luật, thời hiệu khiếu nại chỉ 90 ngày. Thời hiệu khiếu nại đã hết mà Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ vẫn ra quyết định là điều rất khó hiểu”.  

Như vậy, dư luận hoàn toàn có thể đặt dấu hỏi về việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ra quyết định xác minh khiếu nại khi đã hết thời hiệu nhằm mục đích gì, bao che, dung túng cho sai phạm hay cố tình đi ngược lại quy định pháp luật?.

Ông Nguyễn Văn Huy - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phương Liễu khai giảng năm học 2018-2019. Ảnh: Cổng thông tin Trường Trung học cơ sở Phương Liễu. 

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin Kết luận số 1026 của Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ vào ngày 13/9/2017 đã nêu rõ: “Đối với ông Nguyễn Văn Huy: Với trách nhiệm là người đứng đầu nhưng ông Huy đã không tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; đã có những hành vi tham nhũng cũng như những hành vi vi phạm pháp luật khác trong việc huy động và sử dụng các khoản đóng góp của học sinh, trong quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước”.

Về mặt kinh tế, kết luận chỉ rõ chi tiết: “Quyết định thu hồi, nộp vào tải khoản tạm giữ của Thanh tra huyện tại Kho bạc Nhà nước huyện Quế Võ số tiền 96.161.500 đồng của ông Nguyễn Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Phương Liễu, gồm các khoản sau:

Khoản tiền tham nhũng 83.161.500 dồng (từ nguồn đóng góp của học sinh là 62.791.200 đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước cấp là 20.370.300 đồng).

Khoản tiền vay từ quỹ xây dựng của Trường Trường trung học cơ sở Bồng Lai sử dụng trái mục đích số tiền 10.000.000 đồng.

Khoản tiền dạy thêm giờ chi trả cho 3 cá nhân không đúng mục đích, không đúng dự toán được giao số tiền 3.000.000 đồng”.

Cán bộ phải xin hưu non vì tố Hiệu trưởng tham ô

Đáng nói, để Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ra được kết luận trên, ông H.V.Đ. một cán bộ phải xin nghỉ hưu non vì dám tố cáo những sai phạm của Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Phương Liễu, nguyên Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Bồng Lai ra ánh sáng.

Từ tháng 8/2011, ông Đ. đã làm đơn gửi lên lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Bồng Lai và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ, nhưng hai đơn vị này không giải quyết.

Nhiều năm sau ông Đ. vẫn kiên trì gửi đơn tố cáo trước những hành vi sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy đến nhiều cơ quan chức năng huyện Quế Võ, nhưng thay vì xử lý, ông Huy lại được điều chuyển sang làm hiệu trưởng của một trường khác.

Liên tiếp những lá đơn được gửi đi tố cáo ông Nguyễn Văn Huy, nhưng câu trả lời mà ông Đ. nhận được vẫn là sự im lặng đáng sợ và khó hiểu của một số cơ quan chức năng huyện Quế Võ.

Đến ngày 13/9/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ký kết luận về những sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy, tức sau 6 năm vụ việc mới được đưa ra ánh sáng.

Ngày 28/5/2018, ông Hoàng Minh Xuyên - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã ký Quyết định số 610 về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Huy – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phương Liễu.

Vũ Phương