Ông Cù Huy Hà Vũ không hề bị ngược đãi, tuyệt thực trong trại giam

16/06/2013 07:31 Hoàng Lực (tổng hợp nguồn: VTV, Vnexpress)
(GDVN) - Đó là khẳng định của Ban giám đốc giám thị trại giam nơi thi hành án với phạm nhân Cù Huy Hà Vũ, sau khi xuất hiện những thông tin xiên tạc không đúng sự thật từ các trang website trên mạng loan tin ông Cù Huy Hà Vũ bị cán bộ ngược đãi và tuyệt thực.
Ông Cù Huy Hà Vũ được đưa đi khám sức khỏe

Theo đó trong bản tin ngắn phát sóng trong chương trình thời sự 6 giờ sáng ngày 16/6 trên VTV1, Đài THVN đã làm rõ thông tin đồn thổi không đúng sự thật về việc ông Cù Huy Hà Vũ bị ngược đãi, tuyệt thực chỉ còn da bọc xương. Nhưng sự thực thì hoàn toàn ngược lại việc ông Vũ từ chối ăn uống theo chế độ tại trạm giam vì cho rằng thức ăn tại trại giam không đủ dinh dưỡng?

Tuy nhiên khi trao đổi với các phạm nhân tại trại đặc biệt một phạm nhân cùng buồng giam với ông Cù Huy Hà Vũ thì phạm nhân này khẳng định thức ăn trong trại giam hoàn toàn đủ dưỡng chất với chế độ một tuần 2 bữa thịt một bữa cá.

Ban Giám đốc trại giam nơi thi hành án với ông Cù Huy Hà Vũ cũng đã đưa ông Vũ tới bệnh xá kiểm tra sức khỏe. Kết quả cho thấy sức khỏe ông Vũ hoàn toàn bình thường

Được biết Bộ Công an sẽ tiến hành điều tra làm rõ kẻ tung tin đồn ông Cù Huy Hà Vũ bị ngược đãi, tuyệt thực trong thời gian qua.


Trước thông tin ông Cù Huy Hà Vũ, người đang thụ án tại trại giam số 5 Bộ Công an tuyệt thực để phản đối "hành vi ngược đãi" của cán bộ trại giam, tờ báo Vnexpress dẫn lời đại tá Lê Duy Sáu, Phó giám thị trại giam khẳng định, ông Vũ bị "hoang tưởng".

Tờ báo này cũng dẫn lời của đại tá Lê Duy Sáu cho biết: Tháng 11/2011, phạm nhân Cù Huy Hà Vũ được điều về trại giam số 5 và giam giữ tại phân trại 3. Khi mới đến trại, do phạm nhân Vũ bị huyết áp cao, người rất béo nên chúng tôi tạo điều kiện để Vũ ở buồng giam số 11 trong khuôn viên gần 40 m2. Quá trình giam giữ bình thường, nhưng đến ngày 27/5 anh ta bắt đầu không ăn cơm trại.

Mặc dù vậy, anh ta vẫn uống thuốc, nước đường. Đồ ăn của gia đình tiếp tế vẫn được mang vào buồng giam. Ngoài ra, Vũ được sử dụng tiền lưu ký để mua đồ ở căng tin. Đồ dùng gia đình mang đến cho Vũ rất nhiều. Trưa 15/6, bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Vũ, gửi đồ đến có biên bản, ký nhận của Vũ. Hiện sức khỏe Vũ bình thường, không có vấn đề gì đặc biệt. Vũ rất béo, nặng khoảng 90 kg.

Những hình ảnh mà Vnexprss đăng tải miêu tả cận cảnh điều kiện sống ‘như mơ’ của ông Cù Huy Hà Vũ trong trại giam mặc dù ông luôn miệng tố cáo rằng mình bị ngược đãi và hiện đang tuyệt thực để phản đối.

Dưới đây là những hình ảnh ô ng Cù Huy Hà Vũ đi khám ở trạm xá  được đăng tải trên trang báo này:

Từ chối đồ ăn của trại giam từ ngày 27/5, sáng 15/6 ông Cù Huy Hà Vũ đến trạm xá trong trại giam cùng một vị bác sĩ. . (Ảnh: vnexpress)
Trên đường đi, ông Vũ trò chuyện với các phạm nhân ở phân trại khác.. (Ảnh: vnexpress)

Kết quả khám bệnh ngày 15/6 cho thấy, chỉ số huyết áp của ông Vũ là 140/90, nặng 90 kg. “Ông Vũ không ăn cơm trại. Còn thức ăn đồ uống gia đình mang vào, chúng tôi không chắc ông ấy có dùng hay không. Nhưng nếu người tuyệt thực với thời gian gần 20 ngày, huyết áp chắc chắn tụt, da xanh, người yếu”, bác sĩ Nguyễn Kiều Hưng cho biết. .(Ảnh: vnexpress)

Ông Vũ được bố trí ở cùng buồng giam với phạm nhân Nguyễn Đình Dặm. Trong buồng có nhiều vật dụng sinh hoạt.. .(Ảnh: vnexpress)

Tivi, nhiều sách và đồ dùng cá nhân..(Ảnh: vnexpress)

Hố xí bệt được xây theo yêu cầu của ông Vũ. Theo quy định buồng giam, mỗi phạm nhân có 2 m2, nhưng nơi ông Vũ và phạm nhân cùng phòng bị giam có sân chung khoảng 40 m2, phòng tắm, chỗ để nấu ăn.. (Ảnh: vnexpress)

Phạm nhân Nguyễn Đình Dặm, người cùng phòng với ông Vũ cho hay, bữa ăn của phạm nhân đủ, thậm chí thừa. Ông Vũ ngừng ăn cơm trại gần 20 ngày. "Từ 27/5 tôi dọn cơm ăn một mình", ông Dặm nói. .. (Ảnh: vnexpress)

Cùng buồng giam với ông Vũ từ tháng 10/2012, ông Dặm cho biết, sinh hoạt trong tù thoải mái. Hai người xem phim, tâm sự với nhau nhiều vì đều từng có thời gian ở nước ngoài. Trong ảnh là sân tập thể dục sau buồng giam của hai phạm nhân Vũ và Dặm..(Ảnh: vnexpress)


Hoàng Lực (tổng hợp nguồn: VTV, Vnexpress)