Ông Đoàn Văn Vươn được tiếp tục thuê đất trong tháng 4

06/04/2012 14:38 Theo V.Đức/VOV
Trong buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân trên Cổng thông tin Chính phủ ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang đã cho biết quan điểm của Bộ về vụ việc đất nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng).

Theo Bộ trưởng Quang, nguyên nhân vụ việc được xét trên các khía cạnh. Đầu tiên là vấn đề đất đai hiện nay còn có quá nhiều văn bản. Hiện nay riêng Luật, nghị định, thông tư về đất đai có gần 300 văn bản. “Điều này cho thấy vấn đề đất đai không đơn giản chút nào”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nêu ý kiến.

Tuy nhiên, trong văn bản của về quản lý đất đai hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề dẫn tới sự thiếu chặt chẽ cũng như những mâu thuẫn do đất đai gây ra. Về vấn đề văn bản pháp luật, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, sắp tới chúng ta cần nghiên cứu sửa chữa những điểm không phù hợp trong các văn bản này.

Nguyên nhân thứ hai được Bộ trưởng TNMT đưa ra là về khía cạnh quản lý của chính quyền địa phương mà trực tiếp ở đây là huyện Tiên Lãng. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, cái sai của chính quyền địa phương ở đây là rất lớn trong việc thực thi quyết định giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất. Đối chính quyền huyện Tiên Lãng trong quyết định giao đất chỉ được đến thời hạn 14 năm nhưng huyện vượt quyền giao đất 20 năm. Diện tích đất giao thực tế là 21ha trong khi đất mở rộng, khai hoang, lấn chiếm là hơn 19ha nhưng chính quyền vẫn không có động thái xử lý. Chính điều này được ông Đoàn Văn Vươn đưa ra làm cái lý của mình dẫn tới mâu thuẫn nâng lên đỉnh điểm là vụ xung đột như vừa qua.

Vụ Tiên Lãng: Ông Vươn được tiếp tục thuê đất, Tin tức trong ngày, vu tien lang, doan van vuon, ong vuon, vu ong vuon, tien lang hai phong, cuong che dat o hai phong, cuong che o tien lang, bao, tin hay, tin hot, tin tuc

Góc đầm (ngay lối vào) của gia đình ông Vươn

Đối với cái sai của chính quyền Tiên Lãng trong vụ việc, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, huyện sai thì huyện phải sửa và chúng ta đừng nên quá đặt nặng vấn đề dẫn tới nghiêm trọng hóa sự việc.

Một nguyên nhân nữa mà Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đưa ra mà theo như phát biểu của Bộ trưởng là được ít báo chí thông tin là trách nhiệm của người sử dụng đất mà cụ thể ở đây là ông Đoàn Văn Vươn. Đối với người sử dụng đất phải thực hiện đúng trách nhiệm của người sử dụng đất được giao và thực thi đúng pháp luật về đất đai.

Về hướng xử lý cụ thể trường hợp đất nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, Bộ đã nghe ý kiến của huyện Tiên Lãng về việc xử lý vụ việc. Theo đó, đúng như luật quy định, diện tích đất được giao của ông Vươn hết thời hạn sẽ bị thu hồi. Với diện tích 21ha hết hạn vào thời điểm năm 2007 và 19,3ha còn lại cũng đã hết thời hạn và năm 2011.

HÌNH ẢNH MỚI NHẤT VỀ CUỘC SỐNG NGƯỜI THÂN ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN

Ý kiến của Bộ sau thu hồi diện tích đất này sẽ chuyển sang cho gia đình ông Đoàn Văn Văn tiếp tục thuê đất. Tuy nhiên với thời hạn bao nhiêu năm thì còn phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực này. Theo quy hoạch vùng có thời hạn đến năm 2020, do vậy việc giao đất cho gia đình ông Vươn thuê không thể quá thời gian này. Tiền thuê đất sẽ do Sở Tài chính Hải Phòng quyết định.

Cũng qua sự việc này, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, Bộ đã cử các đoàn thanh, kiểm tra các tỉnh có đất bãi bồi để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như với Hải Phòng vừa qua.


HÌNH ẢNH MỚI NHẤT VỀ CUỘC SỐNG NGƯỜI THÂN ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠNTheo V.Đức/VOV