Ông Dương Khiết Trì sẽ sang Việt Nam tuần tới

24/10/2014 12:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Đây là chuyến công du sang Việt Nam lần thứ 2 của ông Dương Khiết Trì sau vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981.
Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc.

Reuters ngày 24/10 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ sang Việt Nam đầu tuần tới và hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Đây là chuyến công du sang Việt Nam lần thứ 2 của ông Dương Khiết Trì sau vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, gây ra căng thẳng trong quan hệ Việt - Trung thời gian qua.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng trong chuyến thăm này hai bên sẽ thảo luận về hợp tác song phương Việt - Trung, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Tuần trước Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã có cuộc tiếp xúc song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh Á - Âu tại Ý và thống nhất cần kiểm soát tranh chấp hàng hải tránh bùng phát thành bạo lực.

Reuters cho rằng, mặc dù quan hệ thương mại song phương đã phát triển đến mức đạt tổng kim ngạch 50 tỉ USD mỗi năm, nhưng từ lâu Việt Nam luôn phải cảnh giác với các tuyên bố (và hành động) của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong chuyến sang Việt Nam hồi tháng 6, ông Dương Khiết Trì đổ lỗi cho Việt Nam "làm lớn chuyện" trong khi Bắc Kinh vẫn duy trì hoạt động bất hợp pháp của giàn khoan 981 trong vùng biển Việt Nam.

Hồng Thủy