Ông Hoàng là ai mà Bộ Công Thương phải làm như thế?

07/05/2017 16:57 THỤY DU
(GDVN) - "Ông Vũ Huy Hoàng là công dân bình thường, tại sao lại được Bộ Công thương hỗ trợ bằng văn bản kỳ lạ như vậy?", Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống đặt câu hỏi.

Ngày 7/5 thông tin trên Vietnamnet cho biết, các cơ quan: An ninh, Công an, Hải quan cửa khẩu Nội Bài, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đều nhận được đề nghị cho ông Vũ Huy Hoàng (đã bị xóa tư cách Bộ trưởng Công Thương) vào khu vực cách ly sân bay để tiễn người nhà đi nước ngoài. Tuy nhiên, cuối cùng, đề nghị này đã không được giải quyết.

Đón nhận thông tin này, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Khoa Kỹ thuật giao thông, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đây là điều hết sức bất thường.

"Những quy định về an ninh sân bay rất chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn bay. Theo đó, khu vực cách ly sân bay là nơi hành khách đã hoàn thành thủ tục và chuẩn bị lên máy bay. Những người không có liên quan không được phép vào. Những người đã vào khu vực này thì không được đi ngược ra ngoài.

Chỉ những trường hợp cực kỳ đặc biệt như việc Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đón tiếp, đưa tiễn khách ngoại giao người ta mới được phép làm như vậy. Đó là phép lịch sự về ngoại giao được áp dụng ở các quốc gia khác chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Còn việc ông Vũ Huy Hoàng xin được tạo điều kiện cấp thẻ an ninh cho vào khu vực cách ly sân bay để tiễn người thân thì đâu có liên quan tới vấn đề quốc gia đại sự đâu mà được đề nghị vào khu vực này?

Có lý do gì mà ông Hoàng lại xin vào khu vực ưu tiên nói trên? Chuyện cá nhân của ông Hoàng đâu phải chuyện quan trọng?

Ông Hoàng chỉ là công dân bình thường, thậm chí nếu ông ấy còn cái danh nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương thì cũng không được phép được đặc cách như vậy", Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống nói.

Dư luận bất ngờ trước thôg tin ông Vũ Huy Hoàng được đề nghị tạo điều kiện vào khu vực cách ly tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Chinhphu.vn.

Đề cập sâu hơn về việc Bộ Công Thương có công văn gửi tới một số cơ quan tạo điều kiện cho ông Vũ Huy Hoàng, Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống cho rằng, đây là điều hết sức lạ lùng.

"Ông Vũ Huy Hoàng là công dân bình thường, tại sao lại được Bộ Công thương hỗ trợ bằng văn bản kỳ lạ như vậy? Hơn nữa đây không phải là vấn đề công việc mà là vấn đề của cá nhân. Bộ Công Thương có cần thiết phải làm như vậy không? Tôi cho rằng, sự việc này sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của ngành Công Thương", ông Tống nói.

Vào tháng 1/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết về việc xử lý kỷ luật với ông Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể, ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng và Ban bí thư cũng đã thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương (nhiệm kỳ 2011-2016) với ông Hoàng.

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố trước đó cũng cho biết, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco;

Vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội. 

THỤY DU