Ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị Trung ương tăng cường chỉ đạo bắt Vũ "nhôm"

29/12/2017 07:03 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Huỳnh Đức Thơ: “Trong thời gian gần đây dư luận thành phố rất bức xúc vụ việc về Phan Văn Anh Vũ đã làm ảnh hương đến uy tín của Đảng, Nhà nước".

Tại phiên họp Chính phủ với các địa phương diễn ra vào sáng nay 28/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công An, Thanh tra Chính phủ tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã, bắt đối tượng, khẩn trương thanh tra, điều tra và sớm có kết luận các dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ  (Vũ “Nhôm”) có dấu hiệu tiêu cực, để đưa ra xử lý, chấm dứt kéo dài tình trạng bất lợi trong dư luận.

Chủ tịch ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (ảnh baodanang.vn).

Theo đó, liên quan đến vụ việc giá thu tiền đất, tiền sử đụng dất của các hộ thuộc diện giải tỏa tái định cư, ông Thơ cho biết hiện nay Thành phố Đà Nẵng có hàng ngàn hộ dân được giải tỏa với giá thấp và mua nhà tái định cư với giá tương ứng.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân không có khả năng trả nợ đúng hạn. Theo quy định mới phải trả với giá thị trường gây khó khăn cho người dân.

Họ không có khả năng trả nợ. Chúng tôi đã có nhiều văn bản kiến nghị, đề nghị Chính phủ có hướng dẫn để giải quyết cho người dân.

Thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Về  tình hình giải quyết, điều chỉnh trên bán đảo Sơn Trà, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng và các bộ, ban ngành đã có điều chỉnh liên quan đến bán đảo Sơn Trà báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm có chỉ đạo, xử lý để tháo vướng mắc liên quan đến các dự án.

Đối với việc thực hiện kết luận 2852/2012 của Thanh tra Chính phủ về một số sai phạm, khuyết điểm,  thất thoát trong thực hiện, đến nay, Ủy ban nhân dân Đà Nẵng đã tích cực thu hồi tiền.

Tuy nhiên, liên quan đến kết luận phải thu hồi, cấp lại có thời hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài gây khó khăn cho các cá nhân, doanh nghiệp vì đã qua nhiều người nay tiến hành thu, cấp đổi lại rất khó khăn. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo, giải quyết.

Theo ông Thơ, trong thời gian gần đây dư luận thành phố rất bức xúc vụ việc về Phan Văn Anh Vũ đã làm ảnh hương đến uy tín của Đảng, Nhà nước, chính quyền. Các cơ quan chức năng của Trung ương, Bộ Công an đã vào cuộc xử lý.

“Từ ngày 21/12 đến nay, sau khi thực hiện lệnh khám xét và truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ, cũng như việc chưa bắt được ông Vũ càng gây bức xúc trong dư luận.

Dư luận Thành phố tập trung cho rằng, những vụ việc nổi cộm của ông Vũ tại Đà Nẵng liên quan chủ yếu đến dự án đất đai, bất động sản, tuy nhiên, quyết định khởi tố thì chỉ đề cập liên quan đến tội lộ, lọt bí mật Nhà nước.

Do đó, trong một thời gian dài đối tượng đã đủ thời gian xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, chứng cứ”- ông Thơ nói.

Trước tình hình đó, thường trực Thành ủy đã có những biện pháp chỉ đạo phù hợp để kiểm soát diễn biến, tư tưởng,dư luận, đồng thời, đã có văn bản báo cáo và kiến nghị lên cấp trên.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng vừa nhận được văn bản đề nghị phối hợp công tác kiểm tra, rà soát, xác định lại tài sản của ông Vũ và tạm dừng lại các giao dịch tài sản trên.

Dương Hằng Nga, "nữ anh hùng" hay đơn giản chỉ là "ăn cơm chúa, múa tối ngày?"

“Nhân Hội nghị này, xin tiếp tục kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công An, Thanh tra Chính phủ tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã, bắt đối tượng, khẩn trương thanh tra, điều tra và sớm có kết luận các dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực, để đưa ra xử lý, chấm dứt kéo dài tình trạng bất lợi trong dư luận.

Hiện nay, một số lượng nhà đất có nguồn gốc mua từ Thành phố Đà Nẵng của ông Vũ và các cá nhân có liên quan là rất nhiều, tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhất là khi các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, thanh tra, ông Vũ đã nhanh chóng rút hết vốn trong 5 công ty và nhiều công ty khác, cũng như chuyển nhượng các bất động sản mang tên cá nhân.

Đề nghị sớm giải quyết việc tạm dừng và truy sát các giao dịch bất động sản của cá nhân ông Vũ, của công ty, các cá nhân liên quan cũng như giao dịch bất động sản có nhiều nghi vấn để tạo thuận cho vấn đề điều tra, xử lý sau này”- ông Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan phối hợp đưa thông tin chính xác về bản chất vụ việc Phan Văn Anh Vũ cũng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến sai phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như các cá nhân không để kẻ xấu, kể cả một số nhà báo lợi dụng xuyên tạc bản chất sự thật của tình hình, bôi xấu các lãnh đạo Trung ương, Thành phố gây ảnh hưởng xấu đến dư luận.

Cũng theo ông Thơ, năm 2017 là một năm có nhiều biến động đặc biệt là các vấn đề nội bộ Đà Nẵng liên quan tới quyết định và sai phạm, thi hành kỷ luật đối với tập thể ban thường vụ và một số cá nhân, lãnh đạo đã không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực tới việc phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Vì vậy, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành kinh tế xã hội của Đà Năng về cơ bản giữ được mức phát triển ổn định. Một số lĩnh vực phát triển tốt và nhanh.

Trinh Phúc