Ông Nguyễn Bá Thanh: “Tôi cần ý kiến, nhưng chỉ nghe xin tiền...”

13/01/2013 07:47 Theo Lao động
Chiều 11.1, ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng - đã có buổi làm việc với ngành VHTTDL thành phố Đà Nẵng.

Sau khi nghe báo cáo, ông đề nghị các lãnh đạo sở phát biểu ý kiến, nhưng chỉ thấy im lặng. Và ông mở đầu: “Tôi muốn nghe ý kiến cơ sở, nhưng lại chỉ nghe các đồng chí xin tiền ngân sách”.

Ông Thanh nhận định: Ngành VHTTDL của thành phố Đà Nẵng thời gian qua có cố gắng, đạt nhiều thành tích, nhưng nhìn tổng quan thì vẫn chưa ổn, chưa xứng tầm với một thành phố trực thuộc TƯ như Đà Nẵng và như kỳ vọng.

Ông nói có những việc lãnh đạo đã quan tâm chỉ đạo từ lâu để thu hút du khách, nhưng ngành triển khai quá chậm hoặc không hiệu quả như thành lập khu vui chơi giải trí biển; hoạt động của đội cứu hộ và làm phao cảnh báo nguy hiểm trên biển...

“Đà Nẵng muốn tạo thương hiệu du lịch thì phải chú ý đến những chi tiết nhỏ từ cứu hộ để không có người chết khi tắm biển, cho đến cung cấp đủ nước ngọt, các bãi giữ xe không ''chặt, chém'' du khách...; chứ cứ suốt ngày hô hào Đà Nẵng là bãi biển đẹp nhất hành tinh thì không ăn thua đâu” - ông nói.

Vấn đề nữa là yêu cầu Sở VHTTDL Đà Nẵng thành lập một trang web kiểu “siêu thị khách sạn” để cung cấp cho du khách biết chính xác thời điểm hiện tại khách sạn A, B còn hay hết phòng, còn bao nhiêu.

Ông Thanh cho biết “Vấn đề này tui đã nói từ thời xa xưa, nhưng cho đến bây giờ, khi ông Bá Thanh sắp rời Đà Nẵng vẫn chưa thực hiện được”.   

Về văn hoá, mở đầu cuộc làm việc, ông Thanh hỏi: “Ở đây ai nói cho tui nghe được chức năng và nhiệm vụ của tổ dân phố là gì?”. Nhân dịp có một cán bộ đứng lên trả lời nhưng không đầy đủ, ông nói luôn: “Tôi xin lỗi các anh lãnh đạo ở đây. Nhưng tôi đoán chắc các anh ở đây không ai nắm được chức năng, nhiệm vụ của tổ dân phố. Không nắm được làm sao các anh lãnh đạo?”.

Ông nói, ngành văn hoá Đà Nẵng lâu nay chỉ làm văn hoá kiểu văn nghệ hát hò, chứ chưa chú ý làm văn hoá kiểu xây dựng nếp sống văn hoá, tạo thói quen như ngày chủ nhật bỏ ra 30 phút để dọn nhà, quét sân, dọn khu phố...

Về thể thao, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu từ nay Đà Nẵng chỉ đào tạo tại chỗ vận động viên thể thao thành tích cao, không dàn trải, chỉ tập trung một số môn và không mời vận động viên từ các nơi khác về như trước nữa.

“Đà Nẵng phải bỏ ngay bệnh dàn trải và thành tích trong thể thao. Từ nay chỉ làm thực chất, không ham số lượng thành tích, huy chương cho nhiều nhưng không thực chất...” - ông Thanh khẳng định.

Theo Lao động