Ông Nguyễn Túc: “Nếu là bà Thanh, tôi sẽ xin thôi ..."

04/05/2018 07:00 Nhật Minh
(GDVN) - Theo ông Túc, đây là việc tối thiểu bà Phan Thị Mỹ Thanh nên làm lúc này.

Các vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục được cử tri tỉnh đặt ra trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, cử tri Nguyễn Thị Kim Loan (ngụ huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đặt vấn đề về việc xử lý bà Phan Thị Mỹ Thanh khi vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai có nhiều sai phạm.

Bà Loan có đặt câu hỏi về mặt Nhà nước thì sẽ xử lý bà Phan Thị Mỹ Thanh như thế nào?

Ở một khía cạnh khác, bà Phan Thị Mỹ Thanh là một Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội.

Có ý kiến cho rằng, hiện tại bà Thanh không còn đủ uy tín ở vị trí này nữa.

Trao đổi với Phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hoá - Xã hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho hay, dư luận, cử tri không chỉ ở tỉnh Đồng Nai mà ở nhiều nơi đều xôn xao về các vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Ông Nguyễn Túc. (Ảnh: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam)

 “Tôi cũng có theo dõi thông tin đại chúng và được biết ông Võ Văn Thưởng có thông báo tới cử tri Loan rằng Ban Bí thư Trung ương tiếp tục xem xét báo cáo về kết quả kiểm tra đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, dựa vào đó sẽ có quyết định kỷ luật, xử lý vi phạm.

Việc xử lý như thế nào trong thời gian tới sẽ có thông báo rộng rãi.

Cá nhân tôi cho rằng, bà Phan Thị Mỹ Thanh đang là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, nếu tôi ở vị trí đó, tối thiểu cũng xin thôi làm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh”, ông Túc nói.

Theo ông Túc, bản thân bà Thanh phải nghiêm túc kiểm điểm bản thân về các vi phạm, khuyết điểm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

“Tôi nhớ là không phải đến lần tiếp xúc cử tri này mà các lần tiếp xúc cử tri trước, đã có cử tri tỉnh Đồng Nai yêu cầu bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội của bà Thanh”, ông Túc nêu.

Vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là "rất nghiêm trọng"

Theo ông Túc, Đại biểu Quốc hội cần uy tín để hoạt động.

Nhưng ở trong thực tế như hiện nay, bà Thanh rất khó còn đủ uy tín với cử tri tỉnh Đồng Nai.

Hơn nữa, theo ông, tự trọng của mỗi con người đặt ra bắt bản thân phải xem xét.

Ít nhất là bà Thanh nên thôi Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Nếu tình hình nghiêm trọng, tốt nhất bà Thanh nên xin thôi làm Đại biểu Quốc hội.

“Việc làm này không những để bảo vệ uy tín cho Quốc hội mà là bảo vệ tự trọng cá nhân của chính bà Thanh”, ông Túc nhấn mạnh.

Ông Túc nêu quan điểm: “Nói gì thì nói, trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, người cán bộ, đặc biệt là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước không tự xét, tự soi mình thì không thể có được niềm tin của người dân.

Người dân sẽ nêu các thắc mắc về cán bộ.

Cử tri đã nêu lên như vậy mà người vi phạm cứ “trơ trơ”  không có phản hồi tích cực. Chắc chắn, người dân không chịu đâu”.

Ông Túc nhấn mạnh một lần nữa, bản thân bà Thanh nên tự xét, tự thôi làm Đại biểu Quốc hôi,

“Đợi đến lúc Quốc hội xem xét thì còn ra cái gì nữa. Tốt nhất bản thân đồng chí Thanh nên tự rút”, ông Túc nói.

Theo thông cáo báo chí kỳ họp thứ 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra ngoài những vi phạm đã được Ủy ban này kết luận tại kỳ họp 15 và đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, kiểm tra lần này cho thấy, bà Thanh còn có thêm vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, trong thời gian là giám đốc sở Công nghiệp (nay là sở Công thương) tỉnh, bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh (từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), bà Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Bà Thanh cũng vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài.

Trước đó vào tháng 7/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, quyết định thi hành kỉ luật đảng viên vi phạm bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh vì vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Nhật Minh